Nga cáo buộc Mỹ không thừa nhận thành công của thỏa thuận Minks 2

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn độc quyền ngày 6.4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói Mỹ không muốn thừa nhận sự thành công của thỏa thuận ngưng bắn Minsk 2 do các bên trung gian quốc tế đạt được để chấm dứt cuộc xung đột Ukraine.

Nga cáo buộc Mỹ không thừa nhận thành công của thỏa thuận Minks 2

Shares

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Ông Lavrov cho biết: “Thực tế, Mỹ không muốn thừa nhận sự thành công của thỏa thuận ngưng bắn Minsk 2 và khắc phục cuộc khủng hoảng hiện nay trong quan hệ Nga-Châu Âu, đối với tôi việc đó rất rõ ràng, mặc dù Ngoại trưởng Mỹ John Kerry luôn nói với tôi điều ngược lại”.

Vào ngày 12.2, các nhà lãnh đạo của Nga, Ukraine, Đức và Pháp đã nhất trí về một loạt các biện pháp nhằm ngăn chặn các cuộc đối đầu quân sự giữa Kiev và lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine.

 1018560421_NGDK

Ở một số điểm khác, các biện pháp quy định một lệnh ngừng bắn có hiệu lực ở miền đông Ukraine vào ngày 15.2.

Kế hoạch 13 điểm cũng gồm các yêu cầu về cải cách hiến pháp ở Ukraine, cho một sự phân chia quyền lực, cùng với sự ra đời của hệ thống pháp luật đặc biệt cho khu vực Donetsk và Luhansk vào cuối năm 2015.

Ông Lavrov cho biết, Pháp và Đức hiểu rằng hành động của Tổng thống Ukraine Petro Oleksiyovych Poroshenko mâu thuẫn với các thỏa thuận đạt được tại Minsk, nhưng không làm to chuyện,

Ông Lavrov nói: “Kiev cho biết: chúng tôi sẽ làm việc trên một tiến trình chính trị sau khi chúng tôi giành lại đầy đủ quyền lực, toàn quyền kiểm soát các vùng lãnh thổ. Nhưng sau đó sẽ không có tiến trình chính trị nào cần thiết nữa… Trong trường hợp này, tất nhiên Berlin và Paris hiểu rằng những luật này và quan điểm này mâu thuẫn với các thỏa thuận Minsk “, ông Lavrov nhấn mạnh.

Tổng thống Poroshenko giới thiệu một sáng kiến lập pháp vào tháng Ba, theo đó các vùng phía đông của Ukraine sẽ chỉ được nhận “quy chế đặc biệt” sau khi cuộc bầu cử địa phương được tổ chức theo pháp luật Ukraine.
Nga nhấn mạnh rằng luật này là một vi phạm trắng trợn thỏa thuận Minsk, vốn kêu gọi quyền tự chủ lớn hơn cho vùng tự trị Donetsk, và Cộng hòa nhân dân Luhansk.

Những điểm chính trong thỏa thuận này là:

– Ngưng bắn lập tức.

– Rút quân trái phép và khí tài quân sự khỏi Ukraine.

– Giao Tổ chức an ninh-hợp tác châu Âu (OSCE) giám sát lệnh ngưng bắn.

– Phi tập trung quyền lực cho hai vùng Donetsk và Luhansk đều do phe ly khai kiểm soát.

– Tổ chức bầu cử sớm ở Donetsk và Luhansk.

– OSCE giám sát vùng biên giới Nga-Ukraine và lập khu an ninh ở các vùng biên.

– Thả tất cả con tin và người bị giam giữ trái phép.

– Tiếp tục tìm khả năng đối thoại cấp quốc gia.

– Văn bản ghi nhớ ký ngày 19.9.2014 nói hai bên cũng phải rút pháo hạng nặng khỏi chiến tuyến 15km.

(Theo Sputnik)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.