NATO tăng gấp đôi quân số lực lượng phản ứng nhanh

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày 8/10 tuyên bố sẽ tăng gấp đôi quân số lực lượng phản ứng nhanh nhằm hỗ trợ các nước thành viên khối trong bối cảnh Nga đang leo thang quân sự tại Syria.

NATO tăng gấp đôi quân số lực lượng phản ứng nhanh

Shares

Không kích của Nga tại Syria. Ảnh: BBC.

Quyết định này được Tổng Thư ký Jens Stoltenberg đưa ra trong cuộc họp với các bộ trưởng quốc phòng các nước thành viên NATO tại Brussels, Vương quốc Bỉ, ngày 8/10 sau khi Thổ Nhĩ Kỹ, một thành viên NATO, cáo buộc Nga đã vi phạm không phận nước này.

Tổng Thư ký NATO Stoltenberg nhấn mạnh: “NATO sẽ tăng quân số lực lượng phản ứng nhanh lên 40.000 binh lính và sẵn sàng bảo vệ các công dân châu Âu”.

Ông Stoltenberg cũng hối thúc Mátxcơva ngừng hỗ trợ cho chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad, gọi đây là bước đi “không mang tính xây dựng”. Ông Stoltenberg cũng bày tỏ quan ngại sau khi Nga leo thang các hoạt động quân sự tại Syria.

“NATO có nhiều giải pháp để có thể tác động đến phía Nga, trước mắt có thể hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ bảo vệ không phận nếu nước này yêu cầu và rà soát lực lượng hải quân tại miền Đông Địa Trung Hải, nơi đồn trú của cơ sở hải quân Nga”, ông Stoltenberg cho biết.

Tổng thống Putin đã tỏ ra “cứng rắn” hơn về vấn đề Ukraine và nay là Syria, điều khiến cho các nước thành viên NATO quan ngại, theo BBC.

Nga cũng bác các cáo buộc của phương Tây rằng Mátxcơva không kích nhắm vào lực lượng đối lập với chính quyền Assad thay vì lực lượng phiến quân Hồi giáo tự xưng (IS).

Theo Dân Trí

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.