NATO mời Nga làm quan sát viên cuộc tập trận lớn nhất thập kỷ

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ mời Nga làm quan sát viên cho cuộc tập trận Trident Juncture- cuộc tập trận được xem là lớn nhất thập kỷ của NATO.

NATO mời Nga làm quan sát viên cuộc tập trận lớn nhất thập kỷ

Shares

Hãng Sputnik ngày 15/7 dẫn lời tướng Hans-Lothar Domrose, sĩ quan chỉ huy tập trận NATO cho biết: nếu Nga quan tâm, các quan sát viên của họ có thể được mời tham gia các cuộc tập trậr lớn của NATO.

“Chúng tôi mời các quan sát viên quốc tế. Không có gì bí mật khi chúng tôi tập trận. Vì vậy, Nga và các nước quan sát viên khác nếu quan tâm… sẽ được mời”, tướng Domrose cho biết.

Cuộc tập trận Trident Juncture sẽ diễn ra từ ngày 28/9 tới 6/11 tại Tây Ban Nha, Ý, Bồ Đào Nha,trên Địa Trung Hải và Đại Tây Dương.

Mục tiêu của cuộc tập trận kể trên là nhằm huấn luyện và kiểm tra Lực lượng Phản ứng NATO, một lực lượng sẵn sàng chiến đấu cao, được trang bị những vụ khí tiên tiến với thành phần gồm cả bộ binh, không quân và hải quân.

Dự kiến sẽ có trên 36.000 binh lính từ 30 nước, gồm các nước thành viên NATO và 7 đối tác là Australia, Áo, Bosian-Herzegovina, Phần Lan, Macedonia, Thụy Điển và Ukraine tham gia cuộc tập trận Trident Juncture.

Liên minh châu Âu, châu Phi và nhiều tổ chức nhận đạo quốc tế đã xác nhận sẽ tham gia với tư cách quan sát viên.

Tháng 9/2014, NATO đã cam kết tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu cho lực lượng tại châu Âu, đặc biệt là khu vực biên giới phía Đông với Nga.

Khi đó, NATO thông báo sẽ luân chuyển quân tại Đông Âu và các quốc gia Baltic, triển khai khí tài giữa các nước thành viên.

Phản ứng trước việc Nga sáp nhập Crimea hồi tháng 3/2014, NATO đã tăng cường hiện diện quân sự dọc biên giới với Nga.

Phương Tây đã cáo buộc Nga khiêu khích các nước láng giềng và đe dọa các nước thành viên NATO.

Moscow liên tục phủ nhận cáo buộc trên và cảnh báo sẽ tăng cường vũ khí và tập trận để đối phó.

Theo Sputnik

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.