NATO bất ngờ giảm các chuyến bay tuần tra Baltic

Ngày 4.8, NATO thông báo liên minh quân sự này sẽ giảm số lượng chuyến bay tuần tra qua các nước vùng Baltic kể từ tháng 9 tới.

NATO bất ngờ giảm các chuyến bay tuần tra Baltic

Shares

NATO cắt giảm một nửa số chuyến bay tuần tra tại Baltic

Người phát ngôn Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jay Janzen nêu rõ: “Kể từ ngày 1.9, NATO sẽ có 8 máy bay thực thi các phi vụ kiểm soát trên không ở vùng Baltic. Hiện tại, chúng tôi có 16 máy bay đảm nhiệm sứ mệnh trên, nhưng con số đó cao hơn nhiều so với các yêu cầu về quân sự”.

Đây là sự thay đổi đáng ngạc nhiên của NATO bởi từ đầu năm ngoái, các nước đồng minh trong NATO đã tăng dần số chuyến bay tuần tra qua các nước Estonia, Latvia và Litva từ 4 chiến đấu cơ trong bối cảnh có những căng thẳng giữa Nga và phương Tây liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Theo NATO, các máy bay chiến đấu của Bỉ, Italia, Na Uy, và Anh được biên chế thực hiện sứ mệnh tuần tra không phận Baltic đã ngăn chặn tổng số 22 chiếc máy bay chiến đấu Nga khi chúng bay qua khu vực này với một số đội hình khác nhau trong 2 tuần cuối tháng 7.2015.

Đặc biệt, theo tờ Thời báo Tài chính (Financial Times), các quan chức NATO cho biết, liên minh quân sự này đã triển khai hơn 250 phi vụ lên chặn các máy bay quân sự của Nga trong năm 2015 trên toàn châu Âu, nhiều hơn bất cứ thời điểm nào kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh. Trong đó, 120 vụ diễn ra tại khu vực Baltic.

Trong khi đó, mới đây, Tạp chí Newsweek (Mỹ) cho hay, Moscow có thể sẽ tìm cách khai thác các lỗ hổng pháp lý từ thời Liên Xô cũ để đưa các nước Baltic về với Nga mà “không tốn giọt mồ hôi”.

Theo đó, ông Yevgeny Fedorov, một thành viên đảng cầm quyền thuộc Duma Quốc gia Nga, đã đề nghị văn phòng Tổng Công tố Nga xem xét lại việc Hội đồng Nhà nước Liên Xô cũ công nhận quyền tự trị của các nước Baltic vào năm 1991.

Ông Fedorov cùng một cộng sự khác cho biết họ muốn bãi bỏ sự hợp pháp của Hội đồng Nhà nước Liên Xô cũ, đồng thời gọi đó là một “hành vi phản quốc”, điều có thể sẽ khiến cựu Tổng thống Mikhail Gorbachev phải ra hầu tòa.

Về mặt pháp lý, văn phòng Tổng Công tố Nga không có quyền tài phán đối với bất kì hành động nào của Liên Xô trong quá khứ. Ngoài ra, các nước Baltic đã được người sáng lập Xô Viết Vladimir Lenin cũng như cộng đồng quốc tế công nhận từ những năm 1920, và một lần nữa vào những năm 1990 khi Duma Quốc gia Nga phê chuẩn hiệp ước biên giới với Latvia và Lithuania.

Nếu viễn cảnh này xảy ra, sự tồn tại của NATO sẽ gặp phải trở ngại nghiêm trọng. Theo phân tích của Newsweek, khai thác những lỗ hổng pháp lý như vậy là một phần chiến lược chia rẽ NATO cũng như gây mất đoàn kết trong khối châu Âu của điện Kremlin.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.