NASA: Có nước trên Hỏa Tinh, hy vọng có sự sống

NASA: Có nước trên Hỏa Tinh, hy vọng có sự sống

Shares

NASA xác nhận có nước chảy trên bề mặt Hỏa Tinh. (Hình: NASA/JPL)

Giới khoa học ở NASA hôm Thứ Hai nói, nước mang lại sự sống có khả năng còn chảy trên bề mặt Hỏa Tinh.

Theo CNN, đây là bước đột phá trong việc tìm kiếm sự sống ở ngoài Trái Đất, và con người hy vọng tương lai sẽ du hành lên đó.

Tuy khám phá tự nó không chứng minh có sự sống trên Hỏa Tinh nhưng cũng làm tăng thêm hy vọng rằng vùng đất khắc nghiệt này vẫn còn có thể hiện hữu sự sống dưới hình thức vi sinh vật.

Dụng cụ gắn trên phi thuyền Mars Reconnaissance Orbiter xác nhận có nước chảy qua việc quan sát sóng ánh sáng phản chiếu từ những đường vân tối trên bề mặt.

Điều tra cho thấy những đường vân này hấp thụ ánh sáng ở những độ dài sóng đặc biệt, kết hợp với các hóa chất hấp thụ nước từ bầu không khí của Hỏa Tinh, trong tiến trình gọi là sự hóa lỏng.

Những hóa chất cho phép nước vẫn giữ ở trạng thái lỏng ở nhiệt độ thấp, đông thời cũng giữ cho nước không bị bốc hơi vào bầu khí quyển mong manh của Hỏa Tinh.

Hiện vẫn chưa rõ chính xác nước xuất hiện từ đâu. Có thể do hiện tượng hóa lỏng, tan chảy từ băng đá ở lớp dưới của bề mặt hay có thể từ nước ngầm.

Từ lâu giới nghiên cứu đã biết có nước đóng băng ở hai cực của Hỏa Tinh, trong bầu khí quyển mỏng manh, và gần đây, nơi những vủng nước nhỏ li ti có vẻ như hình thành vào ban đêm trên bề mặt.

Cũng chưa có chứng cớ cho thấy Hỏa Tinh có thể đã từng hay vẫn còn có sự sống.

Xe tự hành Mars Curiosity từng dò thấy khí methane trên bề mặt, cũng như những hóa chất khác biểu thị sự sống có thể đã từng có trong quá khứ hoặc hiện tại.

Ông Jim Green, giám đốc khoa học hành tinh của NASA, nói rằng khám phá mới công bố hôm Thứ Hai đặt NASA vào một vị trí hoàn hão để tìm kiếm sự sống.

Ông nói: “Chúng ta chưa trả lời được câu hỏi, ‘Liệu có sự sống ngoài Trái Đất hay không?’ Nhưng theo đuổi nước là yếu tố quan trọng đưa đến điều đó. Nay chúng ta có được rồi, theo tôi, một cơ hội tốt hiện diện được đúng nơi để tìm hiểu về điều đó.”

Nguồn: Theo Báo Người Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.