Mỹ và Trung Quốc nhất trí về cơ chế đối thoại quân đội

Ngày 13/6, Mỹ và Trung Quốc đã ký kết văn kiện khung nhằm hướng tới việc thành lập một cơ chế đối thoại quân đội song phương (gọi tắt là AADM) với mục tiêu tạo ra một kênh đối thoại giữa giới chức lãnh đạo quân sự 2 nước trong nhiều vấn đề trong khu vực và thế giới như hỗ trợ nhân đạo và công tác cứu hộ thiên tai.

Mỹ và Trung Quốc nhất trí về cơ chế đối thoại quân đội

Shares

Đại diện quân đội Mỹ và Trung Quốc ký văn kiện khung (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Lễ ký kết văn kiện khung về AADM diễn ra tại Trường Đại học Quốc phòng Quốc gia tại thủ đô Washington, Mỹ với sự tham dự của Tham mưu trưởng lục quân Mỹ, Tướng Ray Odierno, và Tướng Phạm Trường Long, Phó chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc cùng nhiều quan chức quân đội khác của 2 bên.

Tướng Odierno cho biết việc thành lập AADM sẽ giúp quân đội Mỹ và Trung Quốc tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực cũng như thảo luận nhiều vấn đề cùng quan tâm. Ông Odierno cũng cho biết quân đội 2 nước đang lên kế hoạch tổ chức cuộc tập trận chung trên bộ vào năm 2016.

Tướng Odierno cho biết: “Cơ chế đối thoại quân đội sẽ giúp Mỹ và Trung Quốc phối hợp với nhau hiệu quả hơn trong các vấn đề tại khu vực và trên toàn thế giới cũng như tăng cường mối quan hệ thông qua việc trao đổi binh sĩ và sĩ quan giữa quân đội 2 nước.

Trong khi đó, Phó chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc Phạm Trường Long tái khẳng định cam kết vào tháng 9 tới hai bên sẽ đạt đồng thuận về bản phụ lục hàng không trong bản ghi nhớ Mỹ- Trung về các quy tắc ứng xử an toàn trong các vụ đụng độ trên biển và trên không.

Theo Global Times

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.