Mỹ trình làng “Thần lửa”- tên lửa mới mang công nghệ đột phá

Ngày 13/4, Tập đoàn liên doanh ULA lại một lần nữa công bố chi tiết thiết kế từng phần của tên lửa đẩy quân dụng thế hệ mới cực kỳ tiên tiến. Tên lửa đẩy thế hệ mới này được gọi là “Vulcain” (Thần lửa).

Mỹ trình làng “Thần lửa”- tên lửa mới mang công nghệ đột phá

Shares

ULA công bố đồ hoạ phóng thử tên lửa “Vulcain”.

Vulcain có 2 công nghệ hiện đại mang tính đột phá đó là: Tầng thứ nhất sử dụng động cơ có thể tái sử dụng, tầng thứ 2 của tên lửa sau khi hoàn thành nhiệm vụ nó có thể lưu lại trên quỹ đạo để đảm nhiệm vai trò như một trạm tiếp nhiên liệu.

“Thần lửa” cho phép các thiết bị hàng không khác kết nối với nó để tiếp nhận nhiên liệu. Dự kiến hai công nghệ này sẽ được đưa vào sử dụng thực tế sau năm 2023-2024.

Dòng tên lửa này dự kiến sẽ thay thế tên lửa đẩy Atlas Type 4 và Type 5, đây là dự án tên lửa quỹ đạo tầm cao và tên lửa đẩy giá rẻ của không quân Hoa Kỳ.

1

Sơ đồ chi tiết các bộ phận cấu thành tên lửa đẩy “Vulcain”.

Theo nguồn tin, khả năng Mỹ sẽ lựa chọn công nghệ quay về trái đất bằng tự động hoá mô đun nhạy cảm (SMART) của Tập đoàn ULA nghiên cứu chế tạo, công nghệ này cho phép tập đoàn này tái sử dụng thiết bị đẩy chính. Tái sử dụng động cơ cho phép ULA giảm được 90% giá thành của hệ thống đẩy.

Tập đoàn liên doanh ULA cho rằng, công nghệ trên là biện pháp tốt nhất để tiếp nhiên liệu và vật tư cho trạm không gian. Tiềm năng quân sự của nó chắc chắn sẽ nhận được sự quan tâm đặc biệt của Lầu Năm Góc.

Theo An ninh thủ đô

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.