Mỹ thử nghiệm hệ thống tên lửa phòng thủ ở châu Âu

Hải quân Mỹ cùng lực lượng đến từ 8 quốc gia đồng minh, sẽ tổ chức một cuộc tập trận phòng thủ tên lửa ở châu Âu vào cuối tháng 10.2015, theo một nguồn tin quân sự tiết lộ.

Mỹ thử nghiệm hệ thống tên lửa phòng thủ ở châu Âu

Shares

Mỹ thử nghiệm hệ thống tên lửa phòng thủ ở châu Âu.

Các phương tiện truyền thông Mỹ cho biết, cuộc diễn tập được tổ chức dưới sự theo dõi của Diễn đàn tên lửa phòng không hải quân, một hoạt động nhằm phối hợp nỗ lực phòng thủ tên lửa giữa các nước đồng minh. Diễn đàn này được thành lập vào năm 1999, bao gồm Canada, Australia, Tây Ban Nha, Pháp, Hà Lan, Đức, Na Uy, Italia cùng với Mỹ.

Cuộc tập trận bao gồm nhiệm vụ đánh chặn đồng thời một tên lửa đạn đạo từ quần đảo Outer Hebrides gần Scotland và một tên lửa chống hạm tấn công trong phạm vi gần. Để thực hiện được nhiệm vụ này, các tàu chiến Mỹ sẽ sử dụng hệ thống chỉ huy và kiểm soát tự động cao Aegis, cũng như tên lửa dẫn đường SM-3.

Aegis là một hệ thống chỉ huy và kiểm soát vũ khí tích hợp tiên tiến được sử dụng để tìm kiếm, theo dõi mục tiêu và đưa ra hướng dẫn cho loại vũ khí chống tên lửa. Hệ thống được lắp đặt trên hơn 30 tàu chiến của Hải quân Mỹ và một số quốc gia khác, như Tây Ban Nha hay Na Uy.

Hiện tại, thời gian và địa điểm diễn ra cuộc tập trận vẫn chưa được tiết lộ, nhưng đây là một bước tiến mới trong quá trình phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo ở châu Âu, được thiết lập bởi người Mỹ và NATO trong khoảng 1 thập kỷ qua.

Vào ngày 25.9, Hải quân Mỹ đã hoàn tất việc trang bị hệ thống Aegis cho tàu khu trục thứ tư và cuối cùng ‘Carney’ được đóng tại cảng Rota của Tây Ban Nha. Đây là một phần hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ phát triển tại châu Âu, được gọi là phương pháp tiếp cận thích ứng theo giai đoạn tại châu Âu.

Cùng với việc phòng thủ tên lửa bằng tàu chiến, Mỹ và NATO cũng tiến hành thiết lập các căn cứ đánh chặn trên mặt đất, được xây dựng tại Romania và Ba Lan. Ngày 25.9, các nhà lập pháp Ba Lan đã chấp nhận một thỏa thuận kỹ thuật với Mỹ, liên quan đến căn cứ chống tên lửa Redzikowo. Theo kế hoạch, căn cứ sẽ đi vào hoạt động vào năm 2018.

Mỹ và NATO tiếp tục cho rằng các mối đe dọa tên lửa xuất phát từ Iran, là lý do để phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Âu. Iran hiện có hệ thống tên lửa tầm ngắn và tầm trung, cùng với vũ khí đạn đạo tiên tiến có phạm vi tấn công tối đa khoảng 2.500km.
Thỏa thuận giữa Tehran và các nước đạt được vào ngày 14.7, theo đó Iran sẽ chấp nhận hạn chế chương trình hạt nhân của mình. Tuy nhiên, động thái này đã không thay đổi kế hoạch của Mỹ trong việc phát triển một hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Âu. Moscow nhiều lần tuyên bố, hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ tạo ra những mối đe dọa an ninh đối với Nga. Nhưng Washington bác bỏ cáo buộc.

Tháng 8.2015, một tháng sau khi đạt được thỏa thuận với Iran, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói rằng hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ đã ở giai đoạn cuối cùng của sự phát triển và Washington cần ngay lập tức loại bỏ những kế hoạch mới. “Chúng tôi không thấy một lý do phù hợp nào cho hệ thống phòng thủ tên lửa tiếp tục tồn tại, đặc biệt là với tốc độ phát triển nhanh chóng như vậy và nhằm vào phía Nga”, ông Ryabkov nhận định.

 (theo RT)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.