Mỹ tăng chiến đấu cơ F-16 tới Thổ Nhĩ Kỳ

Ít ngày sau khi lần đầu điều động máy bay không người lái (UAV) cất cánh từ sân bay Incirlik thực hiện không kích nhóm vũ trang Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), Mỹ tiếp tục đưa chiến đấu cơ F-16 tới căn cứ không quân phía Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỹ tăng chiến đấu cơ F-16 tới Thổ Nhĩ Kỳ

Shares

Hãng Interfax ngày 9/8 dẫn thông báo của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết, sáu máy bay chiến đấu ngày Chủ nhật, 9/8, đã tới căn cứ không quân Incirlik, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuyên bố của NATO khằng định, các máy bay chiến đấu của Mỹ được điều động tới Thổ Nhĩ Kỳ theo sứ mệnh của NATO “hỗ trợ các hoạt động quân sự chống lại IS”.

Ngoài ra, 300 thành viên Phi đội Tiêm kích số 31 của Mỹ cũng đã tới căn cứ này.

Trước đó, hồi tháng 7/2015, chính quyền Ankara đã đồng ý cho lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu sử dụng một số căn cứ quân sự trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ để tiến hành không kích IS.

Động thái mới nhất của Mỹ và NATO diễn ra trong bối cảnh UAV của Mỹ hôm 5/8 đã lần đầu cất cánh từ căn cứ không quân Incirlik tiến hành các đợt không kích vào các địa điểm được cho là “các mục tiêu” của nhóm chủ chiến IS ở miền Bắc Syria.

Theo giới phân tích khu vực, các động thái của Mỹ những ngày qua được Lầu Năm Góc thông báo là “gia tăng cường độ” chống IS, nhưng thực chất là để giúp phe đối lập Syria trong nỗ lực nhiều năm qua lật đổ chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.

Lầu Năm Góc cũng cảnh báo về những hậu quả nếu quân đội Syria ngăn cản chiến dịch mới này.

Theo Interfax

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.