Mỹ sẽ điều các chiến đấu cơ hiện đại tới Thái Bình Dương

Theo bản “Kế hoạch đường biển” (navigation plan) được công bố hôm 20/7 của Tư lệnh Hải quân Mỹ, Đô đốc Jonathan Greenert, trong vòng 5 năm tới, Hải quân Mỹ sẽ mở rộng phạm vi hoạt động tại khu vưc châu Á – Thái Bình Dương.

Mỹ sẽ điều các chiến đấu cơ hiện đại tới Thái Bình Dương

Shares

Bản kế hoạch được giới thiệu trong bối cảnh Lầu Năm góc tiếp tục quan ngại về “mối đe dọa Trung Quốc” đối với lợi ích của Mỹ trong khu vực.

Kế hoạch trên sẽ được mở màn bằng việc triển khai máy bay tuần tra biển MQ-4C Trilon tới Guam vào năm 2017 và tăng cường hiện diện các máy bay mới phát triển như P-8A Poseidon và MQ-8C Fire Scout tại châu Á – Thái Bình Dương. Ngoài ra, Hải quân Mỹ còn đưa tới khu vực này, dòng máy bay cải tiến F/A-18 Super Hornet, máy bay chỉ huy và kiểm soát trên không E-2D Advanced Hawkye, máy bay tác chiến điện tử EA-18G Growler.

Hải quân Mỹ đặt mục tiêu thay thế những máy bay chỉ huy – kiểm soát E-2C già nua bằng dòng E-2D với bộ cánh cải tiến và khả năng tiếp liệu trên không vào năm 2020.

Kế hoạch trên cũng tái khẳng định cam kết đối với việc triển khai siêu chiến đấu cơ thế hệ 5 F-35 lần đầu tiên (IOC) vào năm 2018.

Hải quân Mỹ cũng mong muốn sở hữu 47 máy bay săn ngầm Poseidon vào cuối thập niên này và sẽ tiến tới thay thế các máy bay săn ngầm P-3C Orion trước năm tài khóa 2019. Các ngư lôi MK 54 đối không sẽ được triển khai cùng với việc phát triển các máy bay tuần tra biển.

Đối với máy bay tác chiến điện tử, Hải quân Mỹ lên kế hoạch kết thúc quá trình chuyển đổi từ dòng EA-6B Prowler sang EA-18G Growler trong năm tài khóa 2016, và sẽ thay thế pod gây nhiễu ALQ-99 bằng thế hệ pod mới hơn Jammer Increment I vào năm 2021.

Khoảng 400 bộ bảo vệ chống gây nhiễu trên các tiêm kích Super Hornet sẽ được trang bị vào năm 2020.

Cũng theo tài liệu trên, Hải quân Mỹ sẽ có 24 trực thăng rotor cánh quạt nghiêng V-22 Osprey mới được triển khai trên tàu sân bay trong 5 năm tới, hoàn thành vào năm 2021.

Tổng số 44 “chim ưng biển” Osprey sẽ thay thế những chiếc C-2 Greyhound.
“Trách nhiệm của chúng tôi là tới những nơi quan trọng, sẵn sàng đối phó với các cuộc khủng hoảng và đảm bảo lợi ích an ninh – kinh tế toàn cầu của Mỹ”, Đô đốc Greenert tuyên bố.

Theo Flight Global

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.