Mỹ sẽ bán tàu chiến cho đảo Đài Loan để đối phó Trung Quốc

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 9/3 đã cho phép kế hoạch bán tàu chiến cho vùng lãnh thổ Đài Loan, trong bối cảnh căng thẳng ở Biển Đông gia tăng do các hành động của Trung Quốc.

Mỹ sẽ bán tàu chiến cho đảo Đài Loan để đối phó Trung Quốc

Shares

Một tàu chiến lớp Lafayette của Đài Loan. Ảnh: AFP

Reuters cho biết, giá trị của hai tàu khoảng 190 triệu USD. Đây là một phần trong kế hoạch bán gói vũ khí trị giá hơn 1,8 tỷ USD cho vùng lãnh thổ Đài Loan.

Sau khi được Bộ Ngoại giao Mỹ thông qua, nó còn cần được Quốc hội Mỹ phê chuẩn. “Hợp đồng này sẽ không thay đổi sự cân bằng quân sự cơ bản trong khu vực”, thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết. Hồi năm ngoái, Bắc Kinh đã phản đối gay gắt việc Mỹ muốn bán vũ khí cho vùng lãnh thổ Đài Loan.

Việc chính quyền đảo Đài Loan muốn mua thêm tàu chiến của Mỹ diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng các hoạt động quân sự ở Biển Đông, như triển khai tên lửa và đưa máy bay chiến đấu ra khu vực. Gần đây, Bắc Kinh cũng thông báo tăng ngân sách quốc phòng khoảng 7% so với năm ngoái.

Ngày 9/3, Cơ quan Quốc phòng Đài Loan nhận định căng thẳng ở Biển Đông khiến các nước trong khu vực tăng cường mua sắm quốc phòng, củng cố sức mạnh quân sự.

“Những nước láng giềng đều đã tăng ngân sách quân sự, mua thêm vũ khí, và đang điều chỉnh cách triển khai quân sự, tham gia tập trận chung trên biển”, người đứng đầu cơ quan quốc phòng Đài Loan Kao Kuang Chi phát biểu trước viện lập pháp của đảo này.

Hồi tháng 2, Đài Loan cũng là bên đầu tiên xác nhận việc Trung Quốc triển khai tên lửa đất đối không trái phép ra đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Vào tuần trước, hôm 1/3, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cảnh báo những hành động “hung hăng” của Trung Quốc trên Biển Đông sẽ dẫn đến hậu quả. Người đứng đầu Lầu Năm Góc nhấn mạnh: “Trung Quốc không được theo đuổi quân sự hoá ở Biển Đông”.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.