Mỹ rút hỏa lực Patriot bất chấp Thổ Nhĩ Kỳ níu kéo

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ ngày hôm nay xác nhận, Mỹ đã rút hệ thống phòng không Patriot khỏi nước này bất chấp lời kêu gọi của Ankara trong bối cảnh bất ổn an ninh ở Trung Đông ngày càng gia tăng.

Mỹ rút hỏa lực Patriot bất chấp Thổ Nhĩ Kỳ níu kéo

Shares

Hãng Lenta chiều nay, 15/10, dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, hệ thống tên lửa Patriot đã được Mỹ vận chuyển đến thành phố cảng Iskenderun trước khi được đưa về Mỹ bằng tàu biển.

Quyết định về việc rút hệ thống Patriot được Washington đưa ra hôm 8/10 bất chấp lời kêu gọi giữ nguyên của chính quyền Ankara.

“Chúng tôi không nghĩ giờ là thời điểm thích hợp để Mỹ rút hệ thống Patriot khỏi Thổ Nhĩ Kỳ. Biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đang ở vào thời điểm nhạy cảm”, quan chức ngoại giao cao cấp Thổ Nhĩ Kỳ nói.

Mỹ điều động hệ thống tên lửa Patriot tới Sở chỉ huy Lữ đoàn Thiết giáp Số 5, thành phố Gaziantep, đông nam Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi nước này kêu gọi các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) bảo vệ trước nguy cơ tên lửa từ Syria.

Hồi tháng 8, Đức đã thông báo dừng đóng góp cho nhiệm vụ phòng thủ tên lửa ở Thổ Nhĩ Kỳ. Hà Lan cũng quyết định rút các hệ thống Patriot khỏi Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2016.

Tuy nhiên, sau khi Nga bắt đầu thực hiện các cuộc không kích nhằm vào phiến quân “Nhà nước Hồi giáo” tự xưng (IS) ở Syria, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói rằng liên minh có thể xem xét lại quyết định về việc thu hồi các hệ thống phòng không Patriot ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Vào mùa hè năm 2015 Đức và Hà Lan, mà pin Patriot cũng được triển khai ở Thổ Nhĩ Kỳ, họ đã thông báo rằng họ sẽ rút lui vào năm 2016.

Theo Lenta

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.