Mỹ, Nhật, Úc tăng cường tập trận

Cuộc tập trận quy mô lớn “Lưỡi kiếm Talisman” bao gồm 33.000 quân, 200 máy bay và 21 chiến hạm kéo dài từ ngày 4 đến 19/7 gửi một thông điệp rõ ràng tới Trung Quốc, tạp chí Diplomat (Nhật Bản) ngày 28/7 nhận định. Trong khi đó, Mỹ đang tăng cường sức mạnh quân sự tại biển Đông, hãng tin Sputnik (Nga) đưa tin.

Mỹ, Nhật, Úc tăng cường tập trận

Shares

Binh sĩ Australia thực hiện khoa mục đổ bộ đường biển.

Đây là lần thứ 6 Mỹ-Úc tập trận chung kể từ năm 2005 và lần đầu tiên cuộc tập trận có sự tham gia của Nhật Bản và New Zealand. Đợt tập trận gồm nhiều khoa mục, hoạt động như chuẩn bị lực lượng, lực lượng đặc biệt, đổ bộ, nhảy dù, tác chiến trên bộ, trong đô thị, đường không, đường biển, phối hợp bắn đạn thật các loại vũ khí nhỏ, pháo binh, tàu chiến, máy bay… Cuộc tập trận có sự tham gia của cụm tàu sân bay George Washington và nhiều chiến hạm Mỹ khác. Các máy bay chiến đấu F/A-18F trên tàu sân bay thực hiện các chuyến bay tiếp dầu trên không từ máy bay KC-30A của Không quân Hoàng gia Úc, Defense News đưa tin.

Cuộc tập trận năm nay tập trung vào chiến đấu cường độ cao, khác với các cuộc diễn tập trước đó thường chú trọng vào cứu trợ thảm họa, hỗ trợ nhận đạo và chống khủng bố. Theo Diplomat, nét mới của cuộc tập trận gợi lên về kẻ địch giả định trong bất cứ kịch bản chiến tranh cường độ cao nào tại khu vực Thái Bình Dương: quân đội Trung Quốc.

Theo Sputnik, Mỹ đang củng cố sức mạnh quân sự ở biển Đông. Mỹ đang đẩy mạnh hợp tác với các cường quốc biển trong khu vực nhằm ngăn chặn đà bành trướng trên biển của Bắc Kinh. Động cơ của Mỹ được thúc đẩy bởi sự cần thiết của việc duy trì tự do hàng hải và hàng không giữa Ấn Độ Dương và biển Đông – khu vực tàu bè, máy bay và quân đội Mỹ thường xuyên qua lại. Mỹ đã vạch kế hoạch một loạt cuộc tập trận tại Tây Thái Bình Dương nhằm tăng cường quan hệ với các đồng minh khu vực như Philippines và Úc. Tháng trước, Mỹ mời Nhật Bản tăng cường tham gia các cuộc tập trận ở biển Đông và Ấn Độ Dương.

Theo nhiều nguồn tin, Nhật Bản sẽ tham gia cuộc tập trận Malabar do Hải quân Mỹ và Ấn Độ tiến hành vào tháng 10 tới. Trong khi Trung Quốc ngày càng tập trận nhiều ngoài biển xa, Mỹ đang triển khai tàu sân bay mới, máy bay ném bom chiến lược và tàu ngầm hạt nhân tấn công nhanh tới châu Á-Thái Bình Dương.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.