Mỹ: Người dân và cảnh sát bắt đầu quay clip lẫn nhau

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 1.5 công bố ngân sách 20 triệu USD cho chương trình thử nghiệm trang bị camera cho cảnh sát, sau khi các tổ chức dân sự tại nước này khuyến khích công dân quay clip hoạt động của cảnh sát và gửi cho họ.

Mỹ: Người dân và cảnh sát bắt đầu quay clip lẫn nhau

Shares

Camera tùy thân của cảnh sát Mỹ – Ảnh: Reuters

Theo The Washington Post, Chương trình Đối tác Thí điểm Camera tùy thân (BWC) đã thu hút ngân sách gồm 17 triệu USD cho việc tậu camera, cũng như 2 triệu USD chi cho công tác huấn luyện và hỗ trợ, 1 triệu USD để giúp đánh giá công nghệ sau khi sử dụng

Mục tiêu của chương trình này là mở rộng việc sử dụng camera tùy thân cho giới cảnh sát trên toàn nước Mỹ.

Trong một tuyên bố nhân sự kiện này, Bộ trưởng Tư pháp Loretta Lynch nhấn mạnh chương trình BWC hứa hẹn sẽ củng cố sự minh bạch, nâng cao khả năng giải trình và thúc đẩy an toàn đối với công dân khi cảnh sát thi hành nhiệm vụ.

“Giờ đây các lực lượng hành pháp đang hoạt động trong một thế giới mà bất cứ ai cũng có thể dùng camera trên điện thoại để ghi hình nhất cử nhất động của họ, và chương trình BMC sẽ giúp giới hữu trách đảm bảo rằng họ cũng nắm được thông tin từ khía cạnh của cảnh sát”, theo một báo cáo của Nhà Trắng về việc gắn camera cho cảnh sát.

1

Ứng dụng mới của ACLU – Ảnh: ACLU/You Tube

Trước đó một ngày, một tổ chức vận động quyền công dân tại California (ACLU) tung ra ứng dụng mới trên di động, cho phép người dùng ghi lại những trường hợp lạm dụng quyền lực và các hành vi sai trái của cảnh sát.

Bản sao của clip sẽ được gửi đến ACLU sau khi quay xong để làm bằng chứng trong trường hợp cảnh sát tịch thu điện thoại của họ.

Ứng dụng tương tự như của ACLU cũng đã được giới thiệu tại ít nhất 5 tiểu bang khác của Mỹ, trong đó có New York, Missouri và Mississippi, theo Reuters.

Một số trường hợp cảnh sát bạo hành người dân, chủ yếu là dân da màu, đã bị phanh phui nhờ vào các clip do người đi đường quay lại.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.