Mỹ nghi Nga triển khai ‘vũ khí chống vệ tinh’ trên quỹ đạo

Sự di chuyển của vệ tinh quân sự Nga Cosmos-2504 khiến Không quân Mỹ lo ngại rằng đó là một “vũ khí chống vệ tinh trên quỹ đạo”.

Mỹ nghi Nga triển khai ‘vũ khí chống vệ tinh’ trên quỹ đạo

Shares

Hôm 20/7, website của hãng tin SpaceNews dẫn lời Người phát ngôn của Không quân Mỹ (USAF) cho biết: “Một vệ tinh quân sự Nga được phóng lên trong tháng 3 đã ít nhất 11 lần tiếp cận với tầng phía trên của tên lửa đẩy nó lên quỹ đạo”.

“Khả năng di chuyển như vậy có thể là dấu hiệu của một vũ khí chống vệ tinh trên quỹ đạo”, người phát ngôn USAF nhận định.

Trung tâm phối hợp hoạt động không gian (Joint Space Operations Center – JFCC) thuộc Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ, đóng tại căn cứ không quân Vandenberg, California đang theo dõi sát sao vệ tinh trên của Nga.

Cosmos-2504 được phóng lên cùng với 3 vệ tinh liên lạc khác trên tên lửa phóng Rockot với một động cơ tăng tốc Bliz-KM từ sân bay vũ trụ Plesetsk, Nga hôm 31/3. Kể từ đó, JFCC luôn “theo dõi sát sao” vệ tinh này.

Cơ quan này cũng cho rằng, Cosmos-2504 từng tiếp cận một mảnh vỡ không xác định trên quỹ đạo. Tuy nhiên, tới nay, Cosmos-2504 chưa tiếp cận một vệ tinh đang hoạt động nào.

Tiêu diệt các vệ tinh của đối phương là khả năng mà Mỹ và Liên Xô đã từng tìm kiếm và thử nghiệm từ những năm 1980.

Năm 2007, Trung Quốc nhập cuộc đua vũ khí diệt vệ tinh khi tuyên bố thử nghiệm thành công việc phá hủy một trong những vệ tinh thời tiết đã lão hóa của họ ngay trong không gian bằng thiết bị chống vệ tinh gắn trên một tên lửa đạn đạo.

Theo Sputnik

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.