Mỹ hỗ trợ Ấn Độ phát triển hạm đội tàu sân bay

Trong chuyến thăm Ấn Độ, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã ký thỏa thuận với người đồng cấp Ấn Độ về việc Washington hỗ trợ New Delhi phát triển một hạm đội tàu sân bay.

Mỹ hỗ trợ Ấn Độ phát triển hạm đội tàu sân bay

Shares

Tàu sân bay INS Viraat của hải quân Ấn Độ – Ảnh: India Navy

Theo trang Military.com mới đây, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Bộ trưởng Carter và người đồng cấp Ấn Độ Manohar Parrikar đã ký thỏa thuận đối thoại về tăng cường hợp tác trong lĩnh vực phát triển động cơ máy bay chiến đấu, thiết kế và đóng tàu sân bay.

Chuẩn đô đốc Tom Moore, nhà thiết kế tàu sân bay hàng đầu của hải quân Mỹ, sẽ đến Ấn Độ để thảo luận với chính quyền New Delhi về kế hoạch đóng một hạm đội năm tàu sân bay. Ông Moore cho biết phía Mỹ sẽ hỗ trợ hải quân Ấn Độ tự đóng tàu sân bay riêng.

Chính quyền Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi rất muốn đóng tàu sây bay mới để thay thế hai tàu sân bay đã cũ. Tàu INS Viraat sẽ “nghỉ hưu” vào năm 2016. Như vậy hải quân Ấn Độ sẽ chỉ còn lại tàu sân bay duy nhất là INS Vikramaditya.

Đây là một chiếc tàu cũ của Liên Xô được Ấn Độ sửa chữa lại. Tàu sân bay tự đóng đầu tiên của Ấn Độ INS Vikrant lẽ ra sẽ ra mắt vào ngày 28-5, nhưng sự kiện này bị hoãn lại vô thời hạn. Tàu INS Vikrant được thiết kế để chở máy bay chiến đấu MiG-29K do Nga sản xuất.

Tại Ấn Độ, chuẩn đô đốc Mỹ Moore sẽ thảo luận với các quan chức quốc phòng New Delhi về thiết kế tàu sân bay chạy năng lượng hạt nhân Vishal 65.000 tấn.

Trung Quốc hiện đang theo dõi sát sao kế hoạch phát triển hạm đội tàu sân bay của Ấn Độ. Hiện Bắc Kinh mới chỉ có một tàu sân bay duy nhất là chiếc Liêu Ninh mua lại từ Ukraine. Dù vậy, Trung Quốc đã có kế hoạch sản xuất một hạm đội ba tàu sân bay.

Mới đây, tờ Thời Báo Hoàn Cầu khẳng định Trung Quốc cần phải sớm phát triển năng lực tàu sân bay để giành lợi thế chiến lược ở khu vực. Báo này thừa nhận trong lĩnh vực tàu sân bay, Ấn Độ đang đi trước Trung Quốc.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.