Mỹ điều động vũ khí hạng nặng, Nga triển khai tên lửa đạn đạo

Nga đang có kế hoạch triển khai một số vụ thử tên lửa đạn đạo Bulava vào cuối năm 2015, một báo cáo cho biết. Các vụ phóng thử diễn ra chỉ vài tuần sau khi Tổng thống Vladimir Putin công bố kế hoạch mở rộng kho vũ khí hạt nhân, trước kế hoạch tăng cường vũ khí hạng nặng của Mỹ tại Đông Âu.

Mỹ điều động vũ khí hạng nặng, Nga triển khai tên lửa đạn đạo

Shares

Tổng thống Putin và Bộ trưởng quốc phòng Nga

“Một số cuộc thử nghiệm đang được lên kế hoạch vào cuối năm nay,” nguồn tin từ Hải quân Nga cho biết. Các tên lửa đạn đạo Bulava sẽ được phóng từ tàu ngầm lớp Borey của Nga. Và đây sẽ là cuộc thử nghiệm tên lửa Bulava đầu tiên của quân đội Nga trong năm nay, khi cuộc thử nghiệm gần nhất được tiến hành vào cuối năm 2014.

Ngoài ra, quân đội Nga cũng có kế hoạch tăng cường lực lượng tàu ngầm lớp Borey, với 8 tàu được chế tạo thêm nhằm sẵn sàng đưa vào hoạt động trong năm 2020. Các tàu có khả năng chứa khoảng 16 tên lửa đạn đạo Bulava, phục vụ cho mục đích quốc phòng của đất nước.

Hơn 40 tên lửa đạn đạo liên lục địa sẽ được bổ sung vào kho dự trữ hạt nhân của Nga vào cuối năm nay, Tổng thống Putin công bố vào tháng trước. Trong những tháng gần đây, điện Kremlin đã ra lệnh nâng cấp và thay đổi lực lượng vũ trang một cách toàn diện nhằm hiện đại hóa quân đội trước các mối đe dọa.

Cả NATO và Liên minh châu Âu đã nhiều lần lên án kế hoạch mở rộng quân sự của Nga. Đồng thời cáo buộc nước này sáp nhập trái phép bán đảo Crimea trong tháng 3.2014 và hỗ trợ tích cực cho lực lượng nổi dậy tại miền đông Ukraine.

“Kế hoạch triển khai và thử tên lửa hạt nhân của Nga là vô lý, gây ra sự bất ổn và rất nguy hiểm cho cả hai bên,” Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói trong một tuyên bố trước đó. Ông cũng cho rằng liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu nên có những bước tiến “tương xứng” để chống lại kế hoạch mở rộng của Nga.

Tuy nhiên, Moscow lên tiếng phản đối mọi tuyên bố, giới chức Nga cho rằng NATO nên cân nhắc lại sự hiện diện ngày càng tăng của quân đội liên minh tại Đông Âu, và cụ thể là gần biên giới nước này. Hơn nữa, điện Kremlin khẳng định mọi kế hoạch của quân đội đều hướng đến mục tiêu bảo vệ đất nước, trong bối cảnh Washington và phương Tây liên tục có hành động khiêu khích.

Trước đó, để tăng cường sự hiện diện của quân đội NATO tại Đông Âu, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter cho biết Lầu Năm Góc sẽ điều động khoảng 250 đơn vị vũ khí hạng nặng, bao gồm xe tăng, xe bọc thép, trọng pháo,… đến 6 quốc gia gần Nga. Ba Lan, Romania, Bulgaria, các nước vùng Baltic là Estonia, Lit-va và Latvia, đều cho phép quân Mỹ triển khai kế hoạch của mình, bất chấp phản đối của Moscow.

Mối quan hệ giữa Nga và phương Tây đã trở nên tồi tệ trong hơn 1 năm qua, bắt đầu từ cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine. Và cho đến thời điểm hiện tại, hai bên vẫn chưa cho thấy dấu hiệu nhân nhượng trong chính sách ngoại giao của mình, bất chấp nguy cơ leo thang chiến tranh có thể nổ ra vào bất cứ lúc nào.

(theo Ibtimes)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.