Mỹ đem phi đội bách chiến, bách thắng đến Đông Âu

Mỹ tiếp tục củng cố sức mạnh quân sự của mình ngay sát biên giới Nga bằng cách đưa một phi đội máy bay chiến đấu F-15 đến Đông Âu, loại máy bay tiên tiến được mệnh danh là "trăm trận trăm thắng" của quân đội Mỹ.

Mỹ đem phi đội bách chiến, bách thắng đến Đông Âu

Shares

Phi đoàn tiêm kích chiến thuật đặc biệt 125 sẽ được triển khai tới châu Âu

Không quân Mỹ đã triển khai phi đoàn tiêm kích chiến thuật đặc biệt 125 đang đóng ở Jacksonville trực thuộc lực lượng không quân vệ binh quốc gia Florida, cùng 12 máy bay chiến đấu F-15 đến Đông Âu.

Việc triển khai 12 máy bay chiến đấu F-15C “đại bàng” là một phần của hoạt động Theater Security Package (TSP) của Mỹ nhằm gia tăng sự hiện diện của không quân Mỹ tại châu Âu sẽ được đóng tại căn cứ không quân ở Leeuwarden Hà Lan.

Phi đoàn tiêm kích chiến thuật đặc biệt 125 sẽ tham gia cuộc tập trận đa quốc gia mang tên là Frisian Flag và sau đó sẽ được di chuyển đến ngay gần sát biên giới Nga và đóng chân tại căn cứ quân sự Graf Ignatievo ở Bulgaria nhưng chỉ là tạm thời.

Các máy chiến đấu F-15 thuộc không quân vệ binh quốc gia là nhóm tham gia hoạt động TSP thứ hai châu Âu để hỗ trợ chiến dịch “Quyết tâm Đại tây Dương”, sứ mệnh nhằm thể hiện sự cam kết của Washington đối với hòa bình và ổn định trong khu vực và trấn an các đồng minh châu Âu trong bối cảnh gia tăng căng thẳng với Nga sau sự sáp nhập của Crimea vào Nga hồi năm ngoái.

Tháng trước, Mỹ triển khai 12 máy máy cường kích A-10 Thunderbolt II (thần sấm II) và khoảng 300 người phục vụ đến một căn cứ không quân Mỹ nằm gần thị trấn Spangdahlem của Đức là phi đội tham gia hoạt động TPS đầu tiên. Mới đây đơn vị này đã được triển khai đến Ba Lan.

Các phi đội thuộc hoạt động TPS không phải là lực lượng không quân duy nhất của Mỹ ở châu Âu, hiện có 14 máy bay chiến đấu F-16 được triển khai tới Estonia để thực hiện công tác đào tạo với các lực lượng quân sự địa phương.

Quân đội Mỹ đang thực hiện hàng loạt chính sách, chiến lược nhằm gia tăng sự hiện diện của mình hơn nữa ở châu Âu, đặc biệt là tại các nước thành viên NATO thuộc khu vực Đông Âu và các nước vùng Baltic.

Mỹ đã gửi thêm nhiều xe tăng, binh sĩ cũng như là tham gia hàng loạt các cuộc tập trận lớn nhỏ với các đồng minh châu Âu đặc biệt là các nước Đông Âu và Baltic kể từ khi khủng hoảng Ukraine nổ ra.

Các hoạt động của Mỹ chủ yếu nhằm để trấn an các nước đồng minh của Mỹ rằng, Mỹ sẽ bảo vệ họ trước thế lực của một nước Nga đang đi lên một cách quá mạnh mẽ và nhanh chóng. Cũng như Mỹ sẽ không để các nước Đông Âu và Baltic đã gia nhập vào NATO cảm thấy lo sợ trước những gì đang xảy ra ở Ukraine có thể lan sang đất nước mình.

 (theo Bussiness Insider)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.