Mỹ có thêm 295,000 việc làm trong Tháng Hai

Mỹ có thêm 295,000 việc làm trong Tháng Hai

Liên tiếp 12 tháng, giới chủ nhân ở Mỹ đã tạo thêm ít nhất 200,000 việc làm mỗi tháng. (Hình: Getty Images)

Nước Mỹ có thêm 295,000 công việc làm trong tháng qua, theo một bản báo cáo của Bộ Lao Ðộng công bố tại Washington vào sáng ngày Thứ Sáu, cho thấy sự tiếp tục phát triển mạnh mẽ của lãnh vực vốn là động cơ đẩy mạnh nền kinh tế Mỹ.

Mức thất nghiệp nay giảm xuống còn 5.5%, thấp nhất từ sau khi xảy ra cuộc đại suy trầm.

Trong liên tiếp 12 tháng, giới chủ nhân ở Mỹ đã tạo thêm ít nhất 200,000 việc làm mỗi tháng, một mức độ chưa từng thấy kể từ năm 1994 và 1995. Con số của Tháng Hai cũng vượt hơn sự trông đợi của thị trường, dù rằng có tình trạng lạnh giá mùa Ðông ở vùng Ðông Bắc.

Tuy nền kinh tế Mỹ hiện vẫn chưa được coi là phát triển mạnh mẽ hoàn toàn, các con số mới nhất cho thấy sự tăng trưởng trong công việc, cộng với giá nhiên liệu giảm, đang thúc đẩy sự phục hồi và sẽ tạo thêm nhu cầu trên thị trường và giúp kinh tế Mỹ vững chắc hơn các quốc gia kỹ nghệ hàng đầu khác trên thế giới ở cả Âu Châu và Á Châu.

Tuy nhiên, sự hồi phục này vẫn còn được coi là non yếu, một phần cũng vì mức lương công nhân chưa tăng và sự chi tiêu của người dân có thể giảm sút nếu giá nhiên liệu tăng trở lại.

Mức tăng lương được coi là khiêm nhường trong Tháng Hai, và mức lương giờ trung bình chỉ lên khoảng 3 xu, tới $24.78, tăng 2% so với một năm trước đây. Trong phần lớn thời gian phục hồi vừa qua, mức lương công nhân vẫn khựng lại hoặc chỉ tăng dưới 2%.

Trong những năm đầu của cuộc phục hồi, các công ty không có nhu cầu tăng lương nhân viên vì có quá nhiều người cần việc. Nhưng khi nền kinh tế phát triển mạnh mẽ hơn, các công ty sẽ phải tính đến việc tăng lương để giữ nhân viên.

Con số thất nghiệp đang ở vị trí mà thường ra, theo các dữ kiện thu thập từ nhiều năm qua, sẽ đẩy mức lương lên cao hơn. Tuy nhiên tình hình sau cuộc suy trầm lần này có phần hơi khác.

Ðó là hiện còn nhiều người phải làm những công việc bán thời gian (part-time) vì không kiếm ra được việc toàn thời gian. Ngoài ra, cũng có nhiều người khác quá chán nản nên không đi kiếm việc làm và do đó không được kể vào thành phần thất nghiệp

Nguồn: Theo Báo Người Việt

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

81 queries in 0.510 seconds.