Mỹ có thêm 205,000 việc làm trong Tháng Giêng

Mỹ có thêm 205,000 việc làm trong Tháng Giêng

Shares

Mỹ có trung bình 284,000 công việc làm mỗi tháng kể từ Tháng Mười năm ngoái tới nay. (Hình: Getty Images)

Giới doanh gia tư nhân Mỹ đã tạo thêm khoảng 205,000 việc làm trong Tháng Một, theo báo cáo của công ty chuyên làm sổ lương ADP hôm Thứ Tư.

Điều này có thể báo trước việc có bốn tháng liền với mức gia tăng công ăn việc làm đều đặn, dự trù sẽ được kiểm chứng khi chính phủ Mỹ tuần này công bố bản báo cáo chính thức về tình hình lao động.

Bản tin của tờ USAToday cho hay các kinh tế gia được hãng tin Bloomberg thăm dò đã ước tính trước đó rằng con số của ADP sẽ vào khoảng 193,000. Họ cho rằng bản báo cáo của Bộ Lao Động, dựa vào con số của cả các công ty tư nhân và cơ quan chính phủ ở mọi cấp từ liên bang xuống tới địa phương, khi công bố ngày Thứ Sáu sẽ cho thấy có thêm 190,000 việc làm trong tháng qua.

Các con số của ADP thường khác biệt nhiều so với con số của chính phủ trong lãnh vực tư nhân, dù rằng chỉ sai biệt có 18,000 trong bản báo cáo hồi Tháng Mười Hai.

Theo Bộ Lao Động, giới chủ nhân ở Mỹ, cả tư lẫn công, đã tạo thêm trung bình 284,000 công việc làm mỗi tháng kể từ Tháng Mười năm ngoái tới nay.

Nếu con số việc làm xuống thấp thì có thể tạo lo ngại rằng tình hình yếu kém của nền kinh tế thế giới cũng như chao đảo trong thị trường chứng khoán khởi sự có ảnh hưởng đến sự tin tưởng của giới doanh nghiệp vào tình hình kinh tế, theo USAToday.

ADP cho biết trong Tháng Giêng, các công ty nhỏ tạo thêm 79,000 việc làm, các công ty vừa có 82,000 và các công ty lớn nhận thêm 44,000 người.

Phó tổng giám đốc ADP, ông Ahu Yildrmaz, cho hay một trong những lý do chính khiến số việc làm nói chung giảm trong Tháng Giêng là vì các công ty lớn bớt nhận người trong Tháng Giêng, cũng theo USAToday.

:NV:

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.