Mỹ có thể tấn công phủ đầu vũ khí Nga

Mỹ đang xem xét triển khai tên lửa ở châu Âu nhằm tấn công phủ đầu, phá hủy vũ khí của Nga sau khi cho rằng Moscow không tuân thủ Hiệp ước về tên lửa tầm ngắn và tầm trung ký năm 1987.

Mỹ có thể tấn công phủ đầu vũ khí Nga

Tên lửa đạn đạo liên lục địa Yars của Nga Ảnh: RIA NOVOSTI

“Thông tin trên xuất hiện sau khi Nhà Trắng tuyên bố sẽ áp dụng các phương tiện bổ sung trong trường hợp leo thang xung đột ở Ukraine” – kênh truyền hình Ren TV (Nga) ngày 5-6 đưa tin. Một ngày trước, hãng tin AP tiết lộ Washington đang thảo luận vấn đề cải thiện năng lực của vũ khí hạt nhân Mỹ nhằm tiêu diệt các mục tiêu quân sự Nga.

Theo hãng tin RIA Novosti, Nhà Trắng đang xem xét 3 phương án: Phát triển các phương tiện quốc phòng, tấn công phá hủy các vũ khí vi phạm hiệp ước và xây dựng khả năng tấn công hạt nhân vào các trung tâm công nghiệp của đối phương. Ông Robert Sher, Trợ lý bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về chính sách hạt nhân, từng tuyên bố Mỹ có thể tấn công tên lửa vi phạm hiệp ước ngay trên lãnh thổ Nga.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter họp kín với 20 chỉ huy quân sự và nhà ngoại giao Mỹ ở châu Âu tại tổng hành dinh Bộ Chỉ huy châu Âu của Mỹ ở Stuttgart – Đức trong ngày 5-6, với mục đích đánh giá tính hiệu quả chiến lược của NATO đối với Moscow liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine. “Mục đích cơ bản của cuộc họp là đánh giá và vạch chiến lược cho các đồng minh then chốt trước tình hình căng thẳng dâng cao với Nga trong năm qua” – một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ nói với hãng tin Reuters.

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

41 queries in 2.863 seconds.