Mục kích Công binh Nga dọn mìn ở biên giới với Gruzia

Lực lượng Công binh Nga đang tất bật triển khai kế hoạch dọn sạch bãi mìn ở khu vực biên giới giáp với Gruzia.

Mục kích Công binh Nga dọn mìn ở biên giới với Gruzia

Shares

Mạng ARM cho hay, các đơn vị công binh Nga vừa tiếp tục triển khai kế hoạch xử lý bom mìn tại khu vực gần biên giới giữa nước Cộng hòa Ingushetia thuộc Liên Bang Nga với Gruzia. Và đây là một phần trong kế hoạch mở rộng khu vực đất dành cho phát triển kinh tế tại các khu vực biên giới của Nga.

1

Kế hoạch này không chỉ diễn ra ở nước Cộng hòa Ingushetia mà còn cả ở nước Cộng hòa Chechnya, và cả hai khu vực này đều có đường biên giới chung với Gruzia. Được triển khai từ năm 2012 cho tới nay, các đơn vị công binh Nga đã xử lý hơn 4000ha đất bị ô nhiễm bom mìn sau chiến tranh.

2

Trong hơn 3 năm, Nga đã phá hủy hơn 7.000 thiết bị nổ các loại dọc khu vực biên giới với Gruzia tạo tiền đề lớn cho việc phát triển kinh tế cũng như tạo thêm quỹ đất phục vụ nông nghiệp ở khu vực biên giới. Trong ảnh là một đơn vị công binh Nga đang thực hiện nhiệm vụ xử lý bom mìn ở Ingushetia.

3

Từ năm 2008 cho tới nay, về mặt lý thuyết Nga – Gruzia vẫn đang trong tình trạng chiến tranh khi cả hai bên đều không thể đi đến một thỏa thuận ngừng chiến. Do khu vực biên giới giữa hai nước vẫn luôn trong tình trạng căng thẳng trong suốt thời gian qua.

4

Một ngày của các binh sĩ công binh Nga bắt đầu từ khá sớm, một phần là các khu vực ô nhiễm bom mìn đều nằm trong khu vực đồi núi và ít dân cư.

5

Ngoài các loại máy móc chuyên dụng thì những chú chó nghiệp vụ cũng là trợ thủ đắc lực cho các binh sĩ Nga.

6

Để có thể di chuyển tới được địa điểm cần xử lý bom mìn nằm sâu trong khu vực rừng núi, hầu hết các đơn vị công binh Nga đều phải sử dụng tới các phương tiện cơ giới.

7

Hàng trăm km đường tạm dọc khu vực biên giới được Công binh Nga xây dựng trong suốt 3 năm qua.

8

Trong ảnh là một đơn vị công binh Nga với máy dò mìn chuyên dụng.

9

Các đơn vị xử lý bom mìn luôn đóng vai trò quan trọng trong thời chiến lẫn thời bình, khi mà các loại bom đạn xót lại trong chiến tranh luôn là mối đe dọa cho dân thường.

10

Dù các đơn vị công binh Nga được trang bị khá tốt nhưng quá trình xử lý bom mìn trên thực địa luôn tiềm ẩn rủi ro rất lớn.

11

Các binh sĩ Nga phải đảm bảo rà soát toàn bộ tuyến đường trước khi xe ủi san lấp toàn bộ sườn núi nhằm mở ra một con đường tạm mới dẫn tới một khu vực khác.

12

Quá trình này sẽ diễn ra đồng thời với nhau nhằm đẩy nhanh tiến độ.

13

Rà phá và xử lý bom mìn chưa bao giờ là nhiệm vụ dễ dàng với Công binh Nga.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.