Mối đe dọa khủng khiếp với Hải quân Mỹ

Theo chỉ huy hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, Đô đốc Harry Harris: Nga là một mối đe dọa lớn ở Thái Bình Dương và các chương trình hiện đại hóa hải quân chứng tỏ Nga đang "để ý đến khu vực này".

Mối đe dọa khủng khiếp với Hải quân Mỹ

Shares

Tàu ngầm Yuri Dolgoruky mang tên lửa hạt nhân chiến lược.

Theo Đô đốc Mỹ: “Các tàu chiến và tàu ngầm của Hạm đội Thái Bình Dương Nga và máy bay tầm xa chiến lược thường xuyên có các động thái thể hiện một thông điệp về sức mạnh của Nga ở Thái Bình Dương”.

Đặc biệt, các tàu ngầm của Nga gây ra mối lo ngại lớn nhất cho Hải quân Mỹ ở khu vực này.

Tàu ngầm Nga ở Thái Bình Dương

Đô đốc Harris trong buổi điều trần tại Ủy ban Thượng viện Mỹ về các lực lượng vũ trang (02/2016) đã bày tỏ sự quan ngại của mình về việc Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ không đủ số lượng tàu ngầm cho các hoạt động trong khu vực đó.

Ông lưu ý rằng, Nga đã hiện đại hóa hạm đội tàu ngầm đa năng thế hệ thứ ba lớp Antey (NATO định danh là Oscar-2), sản xuất thế hệ tàu ngầm hạt nhânYasen lớp tiếp theo. Nga bắt đầu nghiên cứu dự án mới nhất mới nhất Dolgoruky-lớp SSBN (tức lớp Borei 955-Tàu ngầm tuần dương mang tên lửa dẫn đường) ở Thái Bình Dương, tăng cường đáng kể sức mạnh răn đe chiến lược.

Hạm đội Thái Bình Dương của Nga có vai trò đảm bảo an ninh quốc phòng của đất nước trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Trong đó, Hạm đội tàu ngầm Thái Bình Dương bao gồm:

– Năm tàu ngầm ​​tuần dương mang tên lửa chiến lược (Dự án tàu ngầm Borei 955 và Kalmar 667BDR).

– Năm tàu ​​ngầm mang tên lửa hạt nhân hành trình (Project 949A Antey).

– Sáu dự án 971 Shchuka-B, tàu ngầm phóng ngư lôi hạt nhân (Tên định danh NATO: Akula).

– Tám tàu ​​ngầm diesel Project 877.

Ngoài ra, còn có một lực lượng của quân đội Nga đã đi vào hoạt động ở phía đông bắc đất nước này như là một phần của Hạm đội Thái Bình Dương từ năm 1998, trong đó bao gồm các đơn vị của Hải quân, Lục quân, Không quân vũ trụ quân và phòng không.

Tàu ngầm lớp Yasen

Dự án 885 được coi là dự án bí mật nhất và cao cấp nhất của hạm đội tàu ngầm Nga.

Tàu ngầm tấn công đa năng lớp Yasen được thiết kế cho các cuộc tấn công vào các tuyến đường biển. Trên thực tế chúng không phát ra tiếng ồn ở độ sâu đại dương, chúng hoạt động hiệu quả khi chống lại các tàu vận tải, tàu chiến và có khả năng cung cấp các cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình vào các cơ sở hạ tầng ven biển của đối phương.

Đây là những tàu ngầm có vũ khí trang bị mạnh nhất của Nga.

moi de doa khung khiep voi hai quan my
Tàu ngầm hạt nhân lớp Yasen – Severodvinsk.

Hải quân Nga chỉ có một tàu ngầm của dự án này đang hoạt động, đó là tàu Severodvinsk. Ba tàu ngầm còn lại là Kazan, Novosibirsk và tàu ngầm tuần dương Krasnoyarsk – đang trong các giai đoạn hoàn thiện khác nhau tại xưởng đóng tàu của nhà máy Sevmash (miền bắc Nga).

Theo chương trình vũ khí quốc gia của Nga, Nhà máy đóng tàu Sevmash (một phần của Tổng công ty đóng tàu Nga) dự kiến ​​sẽ đóng tám tàu ​​ngầm hạt nhân tên lửa hành trình Yasen và Yasen-M trước năm 2020.

Các dự án Yasen-M mới nổi tiếng với tính năng của hệ thống tác chiến điện tử phức tạp hơn so với chương trình tàu ngầm lớp Yasen cổ điển.

Hệ số công nghệ mới của các dự án tàu ngầm tuần dương chiến lược lớp Borei-955 thế hệ thứ tư chỉ bằng 40% lớp Yasen; với mẫu tàu ngầm tiên tiến Yasen-M Kazan, toàn bộ hệ thống, tính năng và các cơ chế là hoàn toàn mới và chưa bao giờ được sử dụng trước đây.

Các dự án mới có một hệ thống tích hợp vào thiết kế thân tàu: phần mũi tàu có nửa phần trên là thân tàu chịu lực. Ngoài ra, lần đầu tiên trong ngành đóng tàu ngầm, ống phóng ngư lôi nằm ngoài khoang trung tâm thay vì ở mũi tàu, điều này cho phép công ty đóng tàu đặt một hệ thống ăng-ten sonar mới ở phần mũi của tàu ngầm.

Tám bệ phóng thẳng đứng được sử dụng cho các loại tên lửa. thân tàu tàu được làm bằng thép chịu cường độ cao, cho phép các tàu ngầm thuộc lớp này lặn tới độ sâu hơn 600m so với độ sâu không quá 300m điển hình của tàu ngầm thông thường và thực sự nó nằm ngoài tầm với của tất cả chống hệ thống tác chiến tàu ngầm.

Chiếc Yasen có tốc độ tối đa trên 30 hải lý (60 km/giờ). Theo các nguồn tin mở, một tàu ngầm lớp Yasen có giá hơn 200 tỷ rúp (2,7 tỷ USD).

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.