Miến Điện : Quan sát viên Châu Âu được phép giám sát bầu cử trong quân đội

0
5

Lãnh đạo đối lập Miến Điện Aung San Suu Kyi vận động tranh cử. Ảnh tháng 9/2015.

Ngày 20/10/2015, các nhà quan sát Liên Hiệp Châu Âu thông báo được Miến Điện cho phép theo dõi binh sĩ đi bầu quốc hội sớm hơn ngày chính thức 08/11. Theo AFP, động thái này được coi là một dấu hiệu thiện chí của chính quyền Thein Sein, hậu thân của chế độ quân phiệt.

Quyết định được thông báo sau một cuộc gặp gỡ giữa đại diện Liên Hiệp Châu Âu và Tổng tham mưu trưởng quân đội Miến Điện, tướng Min Aung Hlaing tại Rangun. Ông Alexander Graf Lambsdorff, trưởng đoàn 150 quan sát viên Châu Âu, đánh giá đó là « một buổi làm việc mang tính xây dựng », đồng thời cho phép xóa bỏ « một trong các mối lo ngại » liên quan tới việc theo dõi các phòng phiếu được đặt bên trong doanh trại quân đội.

Giám sát quá trình bỏ phiếu của hàng chục nghìn quân nhân là một trong những tiêu chí « minh bạch » bầu cử, theo nhận định của trưởng đoàn quan sát viên Châu Âu. Theo dự kiến, quân nhân Miến Điện sẽ bỏ phiếu trước ngày bầu cử chính thức 08/11, tuy nhiên hiện vẫn chưa rõ ngày nào.

Trong vòng nhiều thập niên, quân đội nắm quyền tại quốc gia Đông Nam Á này và hiện vẫn giữ vai trò chính trị quan trọng, mặc dù chính quyền quân sự đã tự giải thể vào năm 2011. Ngoài ra, quân đội vẫn nắm giữ 25% tổng số ghế tại Quốc hội. Tập đoàn quân sự không ủng hộ đảng đối lập Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ của bà Aung San Suu Kyi, hiện đang được lòng dân.

Ngoài khả năng gian lận bầu cử, đặc biệt trong cuộc bỏ phiếu trước tại các doanh trại quân đội, cuộc bầu cử tự do đầu tiên từ 1/4 thế kỷ nay tại Miến Điện còn phải đối mặt với nhiều khó khăn. Trước hết là tình trạng thiếu kinh nghiệm của ủy ban bầu cử và của cử tri. Bên cạnh đó là khả năng yểm trợ khá yếu kém của guồng máy chính quyền để cuộc bầu cử lịch sử này diễn ra tốt đẹp.

Các danh sách ứng cử viên đầy đủ, sẽ được công bố vào cuối tháng 10, cũng nằm trong tâm điểm chỉ trích. Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (LND) của bà Aung San Suu Kyu đã từng lên tiếng tố cáo tỉ lệ sai phạm nghiêm trọng.

Ngày 13/10, ủy ban bầu cử đã thông báo hủy nhiều địa điểm tổ chức bầu cử tại các vùng vẫn xẩy ra giao tranh giữa quân đội và các nhóm nổi dậy. Tuy nhiên, cuộc tổng tuyển cử cấp quốc gia vẫn được duy trì, bất chấp ý định hoãn được nêu ra trước đó.

:I:

comments

SHARE