Máy bay ném bom Su-22 Syria sát cánh Su-34 không kích IS

Các máy bay ném bom Su-22 của Không quân Syria mới đây đã thực hiện phi vụ phối hợp với Su-34 Nga không kích phiến quân IS.

Máy bay ném bom Su-22 Syria sát cánh Su-34 không kích IS

Shares

Hiện nay, các máy bay ném bom của Không quân Nga ngoài thực hiện các phi vụ không kích phiến quân IS một cách độc lập, thì còn phối hợp với Không quân Syria cùng tham gia oanh tạc.

1

Phi vụ phối hợp Không quân Nga và Syria gần đây nhất là vào đầu tháng 12 trong cuộc không kích mục tiêu IS tại thành phố Aleppo. Ảnh: Máy bay ném bom Su-34 Nga đang quần đảo trên không.

2

Máy bay ném bom Su-22 của Không quân Syria đang bổ nhào ném bom.

3

Việc phải bổ nhào ném bom cho thấy Su-22 chỉ mang các loại bom thông thường.

4

Hiện Không quân Syria được cho là còn sở hữu khoảng 50 máy bay ném bom Su-22 các biến thể M, M3, M4.

5

Trong đó, Su-22M4 là loại hiện đại nhất trong dòng Su-22 mà Không quân Syria sở hữu. Nó được nâng cấp đáng kể hệ thống điện tử hàng không như hệ thống dẫn đường – ngắm bắn PrNK-54, hệ thống chỉ thị mục tiêu laser Klyon-54, radar đo tốc độ và góc lệch DISS-7, kính ngắm VG-17…Nó có khả năng mang các vũ khí dẫn đường chính xác cao như tên lửa Kh-25L, Kh-29T, bom KAB-500Kr.

6

Tuy nhiên, Không quân Syria dường như chỉ có số lượng ít ỏi bom, đạn thông minh, cho nên hầu như các máy bay Su-22, Su-24, MiG-23 chỉ dùng bom, rocket để không kích phiến quân IS.

7

So với Su-34, máy bay ném bom Su-22 cũng không sở hữu hệ thống phòng vệ tiên tiến, hệ thống áp chế điện tử, và lại phải thực hiện ném bom tầm thấp khiến dễ bị bắn hạ bởi hỏa lực pháo, tên lửa vác vai.

8

Máy bay ném bom Su-22 Không quân Syria phóng rocket oanh tạc mục tiêu IS.

9

Trong quá trình không kích, đã có không ít Su-22 bị bắn hạ, tuy nhiên không rõ số lượng.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.