Máy bay ném bom chiến lược Nga lao khỏi đường bằng, cháy động cơ

Ngày 8/6, một chiếc máy bay ném bom chiến lược Tupolev Tu-95 của Nga đã lao khỏi đường băng trong lúc cất cánh, khiến một động cơ bị cháy. Sau tai nạn, toàn bộ các mẫu Tu-95 đã bị đình bay để kiểm tra, Bộ quốc phòng Nga cho biết.

Máy bay ném bom chiến lược Nga lao khỏi đường bằng, cháy động cơ

Shares

Mẫu máy bay ném bom chiến lược Tupolev Tu-95 của nga (Ảnh: Tass)

Theo cơ quan báo chí Bộ quốc phòng Nga, vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 17 giờ (giờ Mátxcơva) tại vùng Amur của Nga.

“Vụ tai nạn xảy ra trong một chuyến bay huấn luyện tại sân bay Ukrainka, thuộc vùng Amur lúc 17 giờ, giờ Mátxcơva. Chiếc Tu-95 đã lao khỏi đường băng trong lúc tăng tốc. Không có vũ khí trên khoang tại thời điểm đó. Theo những thông tin ban đầu, động cơ máy bay bị cháy sau vụ tai nạn”.

Ukrainka là một căn cứ lớn dành cho các máy bay ném bom chiến lược của Nga nằm gần biên giới với Trung Quốc, cách Mátxcơva chừng 9000 km.

Thông báo cũng khẳng định mọi chuyến bay của máy bay ném bom chiến lược Tu-95 đã bị đình chỉ.

“Tư lệnh không quân Nga đã ra lệnh ngừng các chuyến bay của Tu-95 để phục vụ điều tra”, cơ quan báo chí cho biết thêm.

Không quân Nga hiện có hơn 50 chiếc Tu-95, và phần đông trong số này đóng tại căn cứ Ukrainka. Tất cả máy bay Tu-95 đều có khả năng mang bom hạt nhân.

Cất cánh lần đầu năm 1952 và được thiết kế từ thời Liên Xô cũ, Tu-95 còn được NATO gọi là “con gấu” để ám chỉ sức mạnh của mẫu máy bay này. Máy bay được trang bị 4 động cơ cánh quạt mạnh nhất thế giới từng được sản xuất, có thể đạt vận tốc trên 800km/h, với sức chứa 11 tấn bom và có tầm bay 8000km.

Theo Tass, BBC

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.