Lô súng quân dụng: “nhập trái phép” hay “gửi nhầm”?

Lô súng quân dụng: “nhập trái phép” hay “gửi nhầm”?

Shares

Lô súng quân dụng được nhập trái phép vào Việt Nam. Ảnh: VnExpress.

Chiều ngày 31/7/2015, tại cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (thành phố Hồ Chí Minh), cơ quan chức năng đã phát hiện một lô súng quân dụng được nhập trái phép vào Việt Nam. Tuy nhiên, các báo trong nước vẫn chưa thống nhất được đây là lô hàng “gửi nhầm” hay “nhập trái phép” vào Việt Nam.

Lô hàng gồm 94 khẩu súng ngắn và 472 hộp tiếp đạn chưa qua sử dụng được gửi trên một chuyến bay từ Thổ Nhĩ Kỳ hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất.

Báo báo Công An Thành Phố Hồ Chí Minh cho biết lô hàng bị phạt hiện trong đợt kiểm tra ĐỘT XUẤT của Chi cục Hải Quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, kết hợp với Cục An Ninh Kinh Tế Tổng Hợp (A85) và các lực lượng chức năng khác thuộc Bộ Công An.

Đây là lô súng hiệu CZ P-07 do Cộng hòa Séc sản xuất, là phiên bản nâng cấp của dòng CZ 75P-07 Duty được sử dụng ở nhiều nơi trên thế giới. Súng có khung làm từ polymer, nhỏ gọn dễ che dấu. Báo Thanh Niên nói rằng đây là loại súng chuyên dùng cho các đội đặc nhiệm bảo vệ nguyên thủ quốc gia.

Cũng theo báo Thanh Niên, lô súng này được nhập khẩu trái phép từ nước ngoài vào Việt Nam. Tuy nhiên, báo Công An Thành Phố Hồ Chí Minh lại đưa tin “số vũ khí này do cảnh sát Singapore nhập từ Thổ Nhĩ Kỳ, đây là vũ khí đặc nhiệm dùng bảo vệ nguyên thủ. Tuy nhiên, quá trình làm thủ tục hải quan, số hàng này bị chuyển nhầm sang sân bay Tân Sơn Nhất.”

Việc vận chuyển vũ khí qua đường hàng không phải qua một chu kỳ giám sát và kiểm tra rất chặt chẽ, khó có thể xảy ra trường hợp nhầm lẫn như vậy. Và dư luận cũng thắc mắc tại sao chuyện nhầm lẫn lại được phát hiện qua kiểm tra ĐỘT XUẤT như thế, một sự trùng hợp khó tin. Nếu lô súng này không phải là gửi nhầm thì động cơ nào khiến báo Công An Thành Phố Hồ Chí Minh lại đưa tin như vậy?

Dân Luận

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.