Lộ ‘danh sách đen’ trong di thư của cố Chủ tịch Keangnam

Các công tố viên Hàn Quốc ngày 10/4 cho biết, cựu Chủ tịch Tập đoàn Keangnam Sung Wan-jong trước khi treo cổ tự sát, đã để lại tờ giấy viết tay nêu danh 8 chính trị gia cùng số tiền mà ông đã hối lộ họ.

Lộ ‘danh sách đen’ trong di thư của cố Chủ tịch Keangnam

Shares

Ông Sung Wan-jong

Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin từ các công tố viên từ văn phòng công tố quận trung tâm Seoul cho biết, ông Sung Wan-jong đã để lại một tờ giấy viết tay, trong đó liệt kê 8 chính trị gia và cùng số tiền mà ông đã hối lộ họ.

Tờ giấy nếu tên các chính trị gia nhận hối lộ được tìm thấy bên trong túi áo khoác trái của ông, sau khi ông được tìm thấy đã chết trong tư thể treo cổ tự vẫn trên ngọn núi Bukhan, phía bắc Seoul hôm 9/4.
Trong danh sách 8 chính trị gia mà ông Sung Wan-jong cáo buộc nhận hối lộ kể trên có 2 cựu Chánh văn phòng của Tổng thống đương nhiệm Park Geun-hye là Huh Tae-yeol và Kim Ki-choon. Ngoài ra còn có đương kim Chánh văn phòng Lee Byung-kee, Thị trưởng thành phố Incheon Yoo Jeong-bok, Thống đốc tỉnh Nam Gyeongsang Hong Joon-pyo, Nghị sĩ Đảng Saenuri Hong Mun-jong, Thị trưởng thành phố Busan Seo Byung-soo và đương kim Thủ tướng Hàn Quốc Lee Wan-koo.

Tuy nhiên, những người này đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc trên.
Ông Sung bị cáo buộc lợi dụng ảnh hưởng để vay 80 tỷ won (74 triệu USD) của chính phủ để đầu tư cho các dự án năng lượng ở nước ngoài nhưng sau đó biển thủ một phần số tiền này (khoảng 25 tỷ won) để lập quỹ đen.

Vụ việc xảy ra chỉ vài tuần trước khi Hàn Quốc tiến hành cuộc bầu cử quốc hội bổ sung, được cho là sẽ ảnh hưởng lớn đến cuộc tổng tuyển cử vào năm tới.

Yonhap

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.