Liên hiệp châu Âu đưa ra biện pháp đối phó với thảm nạn thuyền nhân

Liên hiệp châu Âu đưa ra biện pháp đối phó với thảm nạn thuyền nhân

Shares

Người nhập cư được tàu Chimera của Ý vớt, 22/04/2015.

Trong phiên họp thượng đỉnh bất thường tại Bruxelles hôm qua 23/04/2015, lãnh đạo 28 nước thành viên Liên hiệp châu Âu đã cố gắng đưa ra đượcmột số biện pháp nhằm ứng phó với tình trạng thuyền nhân liều mình ồ ạt vượt Địa Trung Hải tới châu Âu. Trong số đó có quyết định tăng gấp ba lần ngân sách cho chiến dịch giám sát, cứu hộ trên biển mang tên gọi Triton. Quyết định đón nhận người tị nạn cũng được đề cập nhưng vẫn ở mức rất hạn chế.

Thông tín viên RFI Daniel Valot tại Bruxelles tường trình :

Lãnh đạo 28 nước thành viên Liên hiệp châu Âu đã nhất trí tăng gấp ba ngân sách cho chiến dịch Triton nhằm giám sát và cứu nạn trên Địa Trung Hải, tức là khoảng 9 triệu euro mỗi tháng. Tương đương với ngân sách mà Ý đã chi cho một chiến dịch tương tự được triển khai từ năm 2014.

Nhiều nước sẽ cùng đóng góp vào cố gắng bổ sung mới. Nước Anh thông báo sẽ đưa chiến hạm Amiral cũng như nước Pháp sẽ cử hai tuần tra và một tàu kéo để tham gia chiến dịch.

Một thông báo khác được đưa ra trong buổi tối thứ Năm là châu Âu muốn được quyền phá hủy các tàu thuyền sử dụng vào việc đưa người vượt biển. Nhưng để làm việc này cần phải được Liên Hiệp Quốc cho phép. Pháp và Anh sẽ trình lên Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc một nghị quyết về vấn đề này.

Trái lại về chính sách về người nhập cư, châu Âu không có một cải cách căn bản nào. Quyết định cụ thể duy nhất mới chỉ liên quan đến việc đón tiếp khoảng 5.000 người tị nạn Syria, một con số chẳng thấm vào đâu so với số người di cư đang bất chấp mạng sống cố vượt qua Địa Trung Hải để đến châu Âu.

:I:

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.