Lễ tưởng niệm cố Tổng Thống VNCH Ngô Đình Diệm

0
42

Rước chân dung cồ Tổng Thống VNCH Ngô Đình Diệm lên lễ đài. (Thanh Phong/Viễn Đông)

LITTLE SAIGON – Sau Thánh Lễ cầu cho linh hồn Gioan Baotixita, cố TT Ngô Đình Diệm và các Quân, Dân, Cán, Chính VNCH đã vị quốc vong thân được Hội Ái Hữu Người Việt Quốc Gia Hải Ngoại tổ chức tại nhà thờ Saint Barbara sáng thứ Bảy, vào chiều Chủ Nhật, 1 tháng 11, 2015, hơn một ngàn đồng hương cùng các quan khách Việt, Mỹ đã đến Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ ở TP Westminster để tham dự Lễ Tưởng Niệm cố TT Ngô Đình Diệm do các đoàn thể, Hiệp Hội tại miền Nam California hợp lực tổ chức dưới sự yểm trợ của Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH Nam Cali, Trung Tâm Điều Hợp Tây Nam Hoa Kỳ/Tập Thể Chiến Sĩ VNCH và Hội Đền Hùng Hải Ngoại.

Buổi lễ đặt dưới sự chủ tọa của cựu Đại Tá Nhẩy Dù Phạm Huy Sảnh và có sự hiện diện của Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Phó Thị Trưởng Sergie Contreras, Nghị Viên Diana Lee Carey thuộc HĐTP Westminster, Thị Trưởng Bảo Nguyễn của Garden Grove; Giám Sát Viên Andrew Đỗ, DS Nguyễn Đình Thức đại diện Nghị Sĩ Tiểu Bang Janet Nguyễn, cựu Nghị Sĩ Tiểu Bang Lou Correa, cựu Dân Biểu Joe Dunn, đại diện các Hội Đoàn, Chính Đảng, Đoàn Thể trong Cộng Đồng và các cơ quan truyền thông và đồng hương.

Ủy Ban Tổ Chức Lễ Tưởng Niệm gồm sáu Cộng Đồng, 24 tổ chức, đoàn thể, 6 Hội Đoàn Trẻ. Trưởng Ban Tổ Chức: Cô Nguyễn Thu Hà, Trưởng Đoàn Hậu Duệ TQLC. Các MC: Minh Phượng, Thiện Tâm và Lý Vĩnh Phong.

Buổi lễ diễn ra trang trọng với nghi thức rước Quốc, Quân Kỳ, rước chân dung TT Ngô Đình Diệm, diễn văn chào mừng của Trưởng Ban Tổ Chức, phát biểu của vị chủ tọa và bài phát biểu chính của cựu Nghị Sĩ Lê Châu Lộc, nguyên tùy viên của TT Ngô Đình Diệm. Đặt vòng hoa Tưởng Niệm và lời phát biểu của một số quan khách như hai vị Chủ Tịch Cộng Đồng NVQG Nam Cali và CĐVN Nam Cali, của Thị Trưởng Tạ Đức Trí . Xen kẽ vào chương trình có phần trình diễn những nhạc phẩm đấu tranh do Ban Tù Ca Xuân Điềm và Hội Bà Triệu phụ trách.

3

Vòng hoa của Cộng Đoàn Huntington Beach, một trong hơn 30 vòng hoa của các tổ chức, hội đoàn được trang trọng đặt trên lễ đài để tưởng niệm cố TT Ngô Đình Diệm. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Trong buổi lễ, qua các lời phát biểu của một số quan khách, nhất là lời phát biểu của vị chủ tọa, một số sự kiện về cố TT Ngô Đình Diệm và nền Đệ Nhất Cộng Hòa đã được làm sáng tỏ: Sau khi một số tướng lãnh làm cuộc đảo chánh ngày 1/11/1963 và giết chết hai anh em cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm và cố vấn Ngô Đình Nhu một cách vô cùng dã man trên chiếc xe thiết giáp. Từ đó, các tướng lãnh phản loạn và những tổ chức chống Tổng Thống Diệm tung ra rất nhiều tin đồn, vu khống, bôi nhọ vị Tổng Thống mà họ đã thảm sát để muốn đánh lừa dư luận rằng, chính vì những tội tày đình như gia đình trị, liên lạc với phía Bắc Việt để hiệp thương, đàn áp Phật Giáo v.v. mà họ phải ra tay làm cuộc đảo chánh để lật đổ vị Tổng Thống đã từng gắn lon thăng cấp cho họ.

Sau 52 năm, sự thật đã được bạch hóa, từ những lời công khai tuyên bố của đối phương Bắc Việt, Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam cũng như các chính khách quốc tế, nhất là Bản Báo Cáo của Ủy Ban Quốc Tế sau khi đến điều tra sự kiện cho là TT Ngô Đình Diệm đàn áp Phật giáo đã sáng tỏ. TT Ngô Đình Diệm được xem là đã có công biến miền Nam Việt Nam thành một quốc gia phát triển về mọi phương diện nhất vùng Đông Nam Á chỉ thua Nhật Bản thời bấy giờ.

Suốt 9 năm cầm quyền cộng sản miền Bắc dưới quyền cai trị của Hồ Chí Minh đem quân vào Nam hòng tấn công VNCH nhưng hoàn toàn thất bại. Do đó, khi nghe tin TT Ngô Đình Diệm bị các tướng phản bội giết chết, Hồ Chí Minh liền nói ngay: “Ông Diệm là địch thủ ghê gớm nhất của bác. Nay ông đã bị loại rồi thì chiến thắng chắc chắn sẽ về ta rồi.” LS Nguyễn Hữu Thọ, Chủ Tịch Mặt Trận Giái Phóng Miền Nam, mừng rỡ tuyên bố: “Sự lật đổ Diệm là món quà trời ban cho chúng tôi.”

Đức Giám Mục Vincent Nguyễn Văn Long, Giám Mục Phụ Tá Melbourne, Úc nói: “Cụ Diệm không có vợ con và gia đình riêng. Người mà cụ thương mến đây chính là đồng bào và quê hương mà cụ đã cống hiến chính mạng sống mình.”

Đại Tá Phạm Huy Sảnh, chủ tọa buổi lễ, nói, “Hôm nay chúng ta tập họp để long trọng thể hiện và bày tỏ lòng tri ân với vị anh hùng của dân tộc đã hiến dâng cả cuộc đời của mình để tranh đấu cho lý tưởng tự do và dân chủ. Đó là cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm.”

Kỹ sư Ngãi Vinh, một Phật tử, Chủ Tịch Cộng Đồng VN Nam Cali, nói: “Bất cứ một vị Tổng Thống nào cũng có những điều tốt. Chúng ta tưởng niệm vị Tổng Thống Ngô Đình Diệm là chúng ta nghĩ đến cái công lớn của ông, người lập ra nền Đệ Nhất Cộng Hòa từ thể chế quân chủ sang dân chủ. Tổng Thống Ngô Đình Diệm là người yêu nước chân chính, không ai chối cãi được, ông là người đạo đức, liêm khiết và liêm chính. Cái công của ông rất lớn. Chúng ta không thể nào quên được cái công đó.”

Kỹ sư Phát Bùi, một Phật tử, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali, nói: “Tại miền Nam Việt Nam, TT Diệm và chính phủ của ông xây dựng nền móng quốc gia trên căn bản tự do, dân chủ và khẳng định quyền Tự Quyết Dân tộc, nhất quyết chống lại các thế lực ngoại bang. Ngày 26 tháng 10 năm 1956 Hiến Pháp VNCH đầu tiên được ban hành, người dân miền Nam được trực tiếp bầu Tổng Thống, Quốc Hội. Và cũng chính vì việc đòi quyền tự quyết cho dân tộc và đất nước mà anh em ông đã bị giết hại và hai ông đã hy sinh cho tổ quốc.”

Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói: “Tổng Thống Ngô Đình Diệm, người đưa ra Chủ Nghĩa Nhân Vị, đó là một chủ nghĩa tuyệt vời, giúp con người tiến triển về mọi mặt, thể hiện một xã hội công bằng và bác ái, mọi người bình đẳng và hỗ tương nhau. Đây là nét đẹp của chính thể Cộng Hòa . Chủ Nghĩa Nhân Vị là đường lối tiến hóa và liên tục mà cho đến ngày nay nó vẫn không bao giờ lỗi thời.”

Buổi lễ Tưởng Niệm chí sĩ Ngô Đình Diệm năm nay do giới trẻ đứng ra tổ chức và được mọi thành phần trong cộng đồng hưởng ứng tham gia rất tích cực.

Bài THANH PHONG / :VD:

comments

SHARE