Lãnh đạo đối lập Miến Điện không loại trừ tẩy chay bầu cử

Lãnh đạo đối lập Miến Điện không loại trừ tẩy chay bầu cử

Shares

Bà Aung San Suu Kyi tại phiên họp Quốc hội ở Naypydaw ngày 03/04/2015.REUTERS/Soe Zeya Tun

Trả lời hãng tin Anh Reuters vào hôm qua, 03/04/2015, bà Aung San Suu Kyi, lãnh tụ đối lập chủ yếu tại Miến Điện, không loại trừ khả năng bà tẩy chay cuộc tổng tuyển cử tổ chức vào cuối năm nay. Bà sẵn sàng quyết định như trên nếu dự thảo hiến pháp do quân đội soạn thảo vẫn cấm bà ngồi vào chiếc ghế tổng thống.

Lãnh đạo đối lập Miến Điện cho là đảng của bà, Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ – NLD- đã « sẵn sàng điều hành đất nước », nhưng Tổng thống Thein Sein lại không thành thật trong cải cách và có thể tim cách dời cuộc bầu cử.

Bà Aung San Suu Kyi còn đánh giá rằng chính những lời khen của Mỹ đối với chính quyền bán dân sự lên nắm quyền năm 2011 sau 50 năm chế độ quân sự hà khắc, đã khiến cho chính quyền thấy thỏa mãn về cải cách đã thực hiện nên không cần thúc đẩy thêm. Đối với bà Aung Sang Suu Kyi, chế độ của ông Thein Sein vẫn là một chế độ ‘cứng rắn’.

Lãnh đạo đối lập Miến Điện công nhận là « tẩy chay bầu cử không phải là sự chọn lựa tốt nhất », nhưng bà « không loại trừ khả năng này ».

Tuy nhiên, bà Aung San Suu Kyi cũng nhấn mạnh trên tầm quan trọng của cuộc tổng tuyển cử dự kiến vào tháng 11 tới đây vì đó là « bài trắc nghiệm thực thụ cho thấy Miến Điện có đi trên con đường dân chủ hay không ».

Đối với bà, ông Thein Sein « thành thật » về cải tổ trong cuộc tiếp xúc với bà lần đầu tiên năm 2011, nhưng bây giờ thì không. Bằng chứng là nếu ông thành thật thì cải tổ đã đi xa hơn chứ không như bây giờ. Bà còn e ngại là Tổng thống Thein Sein sẽ lợi dụng hòa đàm với các sắc tộc như một cái cớ để dời ngày bầu cử.

Trong tình hình hiện nay, với cải cách bị khựng lại, bà Aung San Suu Kyi quy trách nhiệm phần nào cho Mỹ và phương Tây nói chung, đã tỏ ra quá lạc quan, khen ngợi chính quyền Miến Điện để khuyến khích họ cải cách.

Bà tự hỏi là liệu lời khen có thúc đẩy chính quyền cải cách hơn nữa hay không, hay là chỉ làm cho họ tự mãn mà thôi. Cho nên đối với bà, tỏ ra hoài nghi một chút có lẽ sẽ tốt hơn

:I:

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.