Kỳ 2: Mỹ chỉ hù Iran bằng bom “khủng” chấn động óc ?

Có những hạn chế khiến có nhận định Mỹ chỉ hù Iran bằng bom "khủng" chấn động óc. Các quan chức Mỹ nói: quả bom khổng lồ chưa hề sử dụng trong chiến tranh này là thành phần chủ đạo trong chiến lược ngăn chặn Iran phát triển vũ khí hạt nhân (VKHN).

Kỳ 2: Mỹ chỉ hù Iran bằng bom “khủng” chấn động óc ?

Shares

Mỹ chuẩn bị thử bom chấn động óc năm 2009

Lầu Năm Góc có bom “khủng”, có thể san bằng hoặc làm tê liệt các cơ sở hạt nhân của Iran, nếu không đạt được thỏa thuận để Iran chấm dứt chương trình hạt nhân và Nhà Trắng quyết hành động quân sự.

Các quan chức nói vẫn còn những khác biệt về các chi tiết kỹ thuật cùng cách thực hiện thỏa thuận,và cũng không thể rõ liệu quốc hội Mỹ có thông qua hay không, vì cơ quan này đang bất đồng với Nhà Trắng.

Lãnh đạo Mỹ lo ngại chiến tranh mới ở Trung Đông

Tổng thống Mỹ Barack Obama từng nói rõ không muốn ra lệnh một cuộc tấn công, cảnh báo việc Mỹ oanh kích hệ thống phòng không Iran và các cơ sở hạt nhân sẽ tạo ra một cuộc chiến tranh gây bất ổn mới ở Trung Đông, và cách đánh bằng MOP chỉ có thể khiến Iran bị chậm trễ vài năm nếu Tehran chọn cách sở hữu một quả bom hạt nhân.

Ngày 1.6, ông Obama nói với kênh truyền hình Israel: “Một giải pháp quân sự sẽ không sửa được. Một cuộc tấn công sẽ chỉ tạm làm chậm chương trình hạt nhân Iran,chứ không loại trừ được nó”.

Nhưng nếu chủ trương ngoại giao thất bại, ông Obama thừa nhận các giải pháp quân sự có thể được đặt ra, để ngăn chặn tham vọng hạt nhân của Iran. Nhà Trắng luôn nói ông Obama sẽ cần xem xét các lựa chọn khác nếu cuộc đàm phán hạt nhân Iran đổ vỡ.

Ngày 3.7, Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Ashton Carter nói: chưa xem xét kế hoạch nào, gồm kế hoạch dùng MOP, và tấn công bằng MOP không chặn được Iran xây lại cơ sở hạt nhân.

Nên theo CNN, Mỹ công khai MOP là cách Mỹ hù Iran bằng bom “khủng” chấn động óc: một số quan chức Lầu Năm Góc cảnh báo chớ xem thường khả năng quân sự của Mỹ, ngay cả khi MOP không thể kết thúc chương trình hạt nhân Iran.

Cùng ngày3.7, tướng Martin Dempsey, chủ tịch Hội đồng liên quân Mỹ (JCS) nói Mỹ có thể oanh kích -kể cả bằng MOP-nếu Iran ráng có một quả bom hạt nhân.

Hồi tháng 4, ông Carter nói với CNN: “Chúng tôi có khả năng tiêu diệt cơ sở hạt nhân Iran, và tôi tin Iran biết và hiểu điều đó. Và MOP đã sẵn sàng để sử dụng”.

Tuy nhiên, bất kỳ vụ oanh kích các mục tiêu hạt nhân Iran đều gặp 2 trở ngại chính:

MOP có thể san bằng mục tiêu đã định, nhưng khó xóa tan tri thức hạt nhân của Iran. Thượng nghị sĩ Angus King ở ủy ban quân vụ Thượng viện Mỹ nói: “Bạn không thể đánh bom xóa tan tri thức của họ”.

Và bất kỳ cuộc đánh bom nào cũng chỉ khiến Iran mất thêm 4 năm để quyết tâm có một VKHN.

Sự quyết tâm này liên quan trở ngại thứ hai: chưa thể bảo đảm MOP có thể tiêu diệt hoàn toàn chương trình hạt nhân Iran. Không thể bảo đảm chỉ một đợt tấn công là đạt hiệu quả.

Muốn tiêu diệt hoàn toàn khả năng của Iran thì phải mất nhiều năm tấn công liên tục, và đòi hỏi thông tin chính xác nếu Iran có xây cơ sở hạt nhân mới.

1

Nhóm nghiên cứu-thiết kế bom MOP

Nga cung cấp tên lửa S-300 để Iran chống tên lửa Mỹ

Khả năng oanh kích Iran còn có một trở ngại tiềm năng, là hệ thống phòng không hiện đại của Iran:

Mỹ có thể gặp khó nếu quyết đánh Iran bằng MOP: Nga đã tuyên bố sẵn sang bán tên lửa phòng không S-300 cho Iran. Tên lửa này có thể bắn trúng máy bay địch ở độ ca từ khoảng cách gần 250 mét.

Nếu Iran có S-300, Tehran có thể lập một vành đai phòng thủ quanh các cơ sở hạt nhân của họ, điều sẽ khiến khó thể xuyên thủng hệ thống phòng không của nước này.

Dù vậy, trong một cuộc trả lời phỏng vấn của kênh MSNBC hôm 22.4, ông Obama lưu ý Mỹ sẽ đánh thủng tên lửa S-300 của Iran, nếu cần phải làm thế. Ông đưa ra con số cụ thể: khoản chi quốc phòng của Mỹ là gần 600 tỉ USD, vượt xa con số nhỏ nhoi 17 tỉ USD của Iran.

Iran trước đây nói Nga nên giao S-300 vào cuối năm 2015. Theo hợp đồng 800 triệu USD được ký kết năm 2007 giữa hai nước, Nga sẽ cung cấp S-300 cho Iran. Tuy nhiên, năm 2010, Tổng thống Nga lúc đó là ông Dmitry Medvedev bãi bỏ thoả thuận này, vì Liên Hiệp Quốc cấm vận Iran do chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này.

Ngày 13. 4.2015, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh dỡ bỏ lệnh cấm bán tên lửa cho Iran. Moscow nói cuộc đàm phán giữa P5+1 với Iran đạt tiến bộ, nên không cần phải cấm xuất khẩu tên lửa này cho Iran nữa.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã thề: nếu cần thiết, Israel sẽ một mình hành động chặn Iran có VKHN.

Nhưng thực tế Israel ít có khả năng quân sự hơn Mỹ. Nếu không có Mỹ, Israel chỉ có thể trông cậy chiến đấu cơ F-15 không tàng hình, vốn sẽ cần tiếp nhiên liệu khi bay tới các mục tiêu ở Iran.

Israel cũng thiếu các loại bom có sức công phá mạnh như MOP. Và họ có thể bị cộng đồng quốc tế chỉ trích vì hành động đơn phương.

Ngày 4.7, thiếu tướng Farzad Esmaili, chỉ huy phòng không Vệ binh cộng hòa Iran, cho biết đã triển khai hệ thống radar tầm xa Ghadir sản xuất trong nước ở thành phố Ahwaz (tỉnh tây nam Khuzestan) giáp biên giới Iraq.

Radar Ghadir có thể phát hiện một máy bay ở khoảng cách 600 km và một tên lửa đạn đạo ở khoảng cách 1.100 km.

(tổng hợp)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.