Khủng bố tại Afghanistan : hơn 70 người chết

0
3

Quân taliban tiến hành đợt khủng bố nghiêm trọng nhất tại Kabul từ khi NATO rút lui – REUTERS /Ahmad Masood

Ba vụ tấn công khủng bố làm rung chuyển thủ đô Kabul của Afghanistan từ tối thứ Năm vừa qua, khiến 51 người chết và hơn hai trăm người bị thương. Theo thông cáo mới nhất được đưa ra hôm qua, 08/08/2015, đây là vụ khủng bố nghiêm trọng nhất tại thủ đô Afghanistan từ khi NATO ngừng mọi chiến dịch tại đây vào tháng 12/2014.

Cơ quan cố vấn của NATO tại Afghanistan khẳng định rằng 8 nhân sự làm việc cho cơ quan này bị thiệt mạng trong cuộc tấn công xảy ra thứ Sáu vừa qua. Các nạn nhân đều là người Afghanistan và một người mang quốc tịch nước ngoài.

Quân Taliban đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công này, cũng như một vụ tấn công khác khiến 27 người thiệt mạng, trong đó có dân thường và cảnh sát, cũng xảy ra ngày thứ Sáu vừa qua. Tuy nhiên, tổ chức khủng bố trên không nhận là tác giả vụ tấn công thứ ba, khiến 15 người chết tại một khu vực đông dân cư, xảy ra vào đêm thứ Năm, rạng sáng thứ Sáu.

Qua các cuộc khủng bố này, phe nổi dậy muốn chứng tỏ khả có năng tấn công vào bộ máy an ninh ngay tại trung tâm thủ đô Afghanistan. Không chỉ là đợt tấn công gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản, ba đợt tấn công khủng bố tại Kaboul còn mở ra hàng loạt vụ tấn công khác từ khi Mansour được chỉ định thay mullah Omar làm thủ lĩnh phe Taliban.

Hãng tin AFP cho biết, thêm 21 người, đều là thường dân, bị thiệt mạng tối hôm qua, 08/08, tại một vụ khủng bố mới do quân Taliban tiến hành tại Kunduz, ở miền bắc Afghanistan. Theo các nhà phân tích, quân Taliban dường như đang chuyển hướng, muốn khẳng định theo đuổi chủ nghĩa thánh chiến do cố thủ lĩnh Omar khởi xướng.

Tỉnh Kunduz là một vùng chiến lược trong trao đổi thương mại tại biên giới với Tadjikistan. Trong những tháng gần đây, rất nhiều cuộc đối đầu bạo lực diễn ra tại khu vực này giữa một bên là quân Taliban và một bên là quân đội và nhiều lực lượng dân quân có vũ trang

:I:

comments

SHARE