Khí hậu : Văn bản dự thảo Bonn gây thất vọng

Khí hậu : Văn bản dự thảo Bonn gây thất vọng

Shares

Chỉ còn vài tuần nữa là Thượng đỉnh khí hậu tại Paris (COP21). Vòng đàm phán tại Bonn, Đức, kết thúc hôm qua 23/10/2015, để lại một dự thảo thỏa thuận gây thất vọng với nhiều bên. Văn bản dài 55 trang này sẽ được dùng làm cơ sở để thương thuyết. Với tình trạng dự thảo hiện nay, một thỏa thuận chỉ có thể đạt được, nếu các lãnh đạo chính trị, có mặt từ đầu cuộc Thượng đỉnh, sớm đưa ra các quyết định.

Từ Bonn, đặc phái viên của RFI Achim Lippod tường trình :

Khó hiểu, phức tạp và không đủ tầm. Rất nhiều chỉ trích nhắm vào văn bản dự thảo dài 55 trang, với rất nhiều diễn đạt không rõ nghĩa dưới vỏ bọc ngôn từ ngoại giao hết sức đẹp đẽ. Cho dù, văn bản này được một số nhà thương thuyết chia sẻ, về cơ bản bất đồng còn rất nhiều : đặc biệt là vấn đề giúp đỡ tài chính đối với các nước nghèo đã không được quyết định.

Một số tổ chức nhân đạo phê phán nghiêm khắc các kết quả đạt được. NGO Care nói đến một « cuộc lỡ hẹn » tại Bonn.

Đối với đại diện Pháp phụ trách COP 21 Laurence Taubiana, còn nhiều việc phải làm. Tuy nhiên, nhà ngoại giao tỏ ra lạc quan : « Tôi không lo ngại. Tôi hy vọng mọi người sẽ dốc sức, tiếp tục thương lượng. Chúng ta đã có được một cơ sở thực sự ở đây (trong văn bản dự thảo), mọi vấn đề đều được đưa vào. Vấn đề quan trọng nhất đã được đưa vào : giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Những khả năng rất rõ ràng đã được đưa ra, với các mức độ bó buộc mà chúng ta sẽ phải lựa chọn ». Người phụ trách COP 21 nói thêm : « Tất cả mọi người đều mong muốn một thỏa thuận và, với văn bản này, chúng ta có được những đường nét của một thỏa thuận sẽ phải đạt được tại Paris ».

Đối với đồng chủ tọa các thảo luận, ông Daniel Reifsnyder, một chuyên gia về các đàm phán khí hậu người Mỹ, tất cả sẽ được quyết định tại Paris. Ông nhận xét : « Chúng ta mới ở vào tháng 10. Hiện tại mọi người không muốn lật hết các lá bài của mình ».

Đối với chuyên gia khí hậu Thomas Spencer, áp lực đối với Thượng đỉnh Paris sẽ rất lớn, và sẽ có thể có nhiều tai biến. Theo ông, trong tình trạng hiện tại vẫn có hy vọng « đạt được một đồng thuận, nhưng trong hai tuần lễ hết sức căng thẳng tại Paris, sẽ có nguy cơ xảy ra trục trặc vào phút cuối và có thể có những xung đột về thủ tục ».

Trước Thượng đỉnh Paris, từ 30/11 đến 11/12, Ngoại trưởng Pháp Laurence Fabius sẽ họp với các đồng nhiệm vào đầu tháng 11 (từ 08 đến 10/11) để điểm lại một lần cuối tình trạng thương lượng. Nhân dịp này, văn bản dự thảo nói trên có thể sẽ được cải thiện thêm một chút.

:I:

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.