Kết quả sơ bộ Brexit: Nhiều khả năng nước Anh sẽ chia tay EU

Sáng ngày 24/6, một số khu vực tại Anh đã công bố kết quả ban đầu của cuộc trưng cầu ý dân lịch sử của Vương quốc Anh về việc rời khỏi hay ở lại Liên minh châu Âu (EU).

Kết quả sơ bộ Brexit: Nhiều khả năng nước Anh sẽ chia tay EU

Shares

Theo thống kê mới nhất, sau khi 30 trong tổng số 382 khu vực kiểm phiếu công bố kết quả, có 52,3% người Anh đã bỏ phiếu rời khỏi EU (Brexit), số người chọn ở lại là 48,7%.

Trước đó, đúng 22h ngày 23/6 theo giờ Anh, các điểm bỏ phiếu trên khắp nước Anh đã đóng cửa, kết thúc cuộc trưng cầu ý dân về tư cách thành viên của quốc gia này tại EU.

Kết quả một cuộc thăm dò của hãng Ipsos MORI đã cho thấy trong cuộc trưng cầu dân ý tổ chức ngày 23/6 tại Anh, 52% số người đi bỏ phiếu chọn phương án ở lại Liên minh châu Âu (EU) và 48% chọn rời khỏi liên minh này.

Ngay lập tức, kết quả này đã gửi tín hiệu xấu tới thị trường khiến đồng Bảng tụt giá 4,6% xuống còn khoảng 1,42 USD đổi một Bảng dù trước đó các kết quả bầu cử tại 3 khu vực đầu tiên cho thấy tỷ lệ ủng hộ Anh ở lại dẫn trước đã tạo động lực cho đồng Bảng tăng lên mức 1,5USD “ăn” một Bảng.

Giá dầu thô Brent giảm xuống dưới 50 $ một thùng, giảm hơn 3 phần trăm. Giá dầu thô WTI cũng giảm 3,2 phần trăm.

Thủ tướng Cameron là người khởi xướng cuộc trưng cầu dân ý về quy chế thành viên của Anh trong EU. Đây là lời hứa mà ông đưa ra khi ông tái đức cử Thủ tướng vào tháng 5/2015.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.