Iran khoe siêu tàu khu trục nội địa mang tên lửa hành trình

Hải quân Iran ngày 9/3 đã tiếp nhận một tàu khu trục sản xuất trong nước được trang bị các hệ thống tên lửa hành trình, ngư lôi và thiết bị tác chiến điện tử hiện đại.

Iran khoe siêu tàu khu trục nội địa mang tên lửa hành trình

Tàu khu trục mang tên Damavand – ngọn núi cao nhất Iran, dài 90m, nặng 1.300 tấn và được trang bị các hệ thống tên lửa hành trình, ngư lôi và thiết bị tác chiến điện tử.

1

Tuy chỉ có lượng giãn nước 1.500 tấn nhưng Iran vẫn xếp loại là tàu khu trục dù nó chỉ tương đương với tàu hộ vệ nhỏ.

2

Tàu khu trục Damavand được đóng mới dựa theo lớp Alvand của Hải quân Hoàng gia Anh đóng cho Iran với tên gọi lớp Saam. Tàu có chiều dài 95 mét, rộng 11,1 mét, mớn nước 3,25 mét, lượng giãn nước toàn tải 1.500 tấn.

3

Tàu được vũ trang 1 pháo hạm 76mm Fair-27 sao chép từ pháo hạm OTO Melara của Italy có tầm bắn tối đa 17km, 1 pháo 40mm, 2 pháo 20mm, 2 súng máy hạng nặng 12,7mm.

4

Tàu còn được trang bị 4 bệ phóng tên lửa phòng không sao chép từ tên lửa SM-1 của Mỹ hoặc tên lửa Raad sao chép từ tên lửa phòng không tầm trung Buk của Nga có tầm bắn 50km, tầm cao 25km.

5

Đại diện Bộ Quốc phòng Iran cho biết, tàu này sẽ được triển khai hoạt động trên Biển Caspi, tham gia vào các chiến dịch chống buôn lậu ma túy và chống khủng bố.

6

Tư lệnh Hải quân Iran, Đô đốc Habibollah Sayyari đánh giá tàu Damavand “nhanh hơn và cơ động hơn Jamaran” – tàu khu trục mới khác của nước này đã được triển khai ở vùng Vịnh, theo Vietnamplus.

7

Truyền thông Iran cho biết 3 tàu khu trục khác cùng lớp với tàu Damavand đang được đóng tại xưởng đóng tàu ở miền Nam nước này

Theo Sina

Shares

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.

102 queries in 0.523 seconds.