Iran đơn độc chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo

Iran đơn độc chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo

Shares

Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehghan tiếp xúc với bộ tham mưu Irak về vấn đề tổ chức Nhà nước Hồi giáo 18/05/2015 – REUTERS /Stringer

Hôm qua 26/05/2015, theo AFP, tư lệnh lực lượng tinh nhuệ Al Qods của Iran, tướng Qassem Soleimani, đưa ra nhận định : Hoa Kỳ và các cường quốc tham gia liên quân quốc tế đã thất bại, về mặt chiến lược, trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo.

Việc thành phố Ramadi, cách thủ đô Bagdad chỉ khoảng 100 km về phía tây hôm 17/05, là một đòn đau chưa từng có đối với quân đội Irak và đồng minh Hoa Kỳ, kể từ đầu năm đến nay. Theo các nhà quan sát, thất bại này cho thấy sự thành công của tổ chức Nhà nước Hồi giáo do Abou Bakr al-Baghdadi đứng đầu, một năm sau chiến dịch thăm dò tại miền bắc Irak.

Tướng Qassem Soleimani đặt câu hỏi : « Làm thế nào mà Hoa Kỳ có thể tự cho là bảo vệ được chính quyền Irak, trong khi mà tại Ramadi, chỉ cách đó ít cây số, xảy ra hàng loạt các vụ giết người và tội ác chiến tranh ? ». Theo tư lệnh lực lượng tinh nhuệ Iran (trực thuộc đội vệ binh quốc gia), Teheran phải tăng cường giúp đỡ các quốc gia bị lực lượng Nhà nước Hồi giáo đe dọa, trong đó có Syria.

Trong một thông điệp năm 2008, gửi tư lệnh quân đội Mỹ tại Irak (tướng David Petraeus), lãnh đạo lực lượng tinh nhuệ Al Qods tự giới thiệu như là người « kiểm soát chính sách của Iran tại Irak, Syria, Liban, Gaza và Afghanistan ».

Nguồn: Theo RFI Tiếng Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.