Hồ sơ Iran: Obama nhượng bộ Quốc hội

Hồ sơ Iran: Obama nhượng bộ Quốc hội

Shares

Tổng thống Mỹ Barack Obama trình bày về thỏa thuận khung hạt nhân với Iran, 02/04/2015.

Hôm qua, 14/05/2015, Tổng thống Barack Obama đã chấp thuận dự luật cho phép Quốc hội quyền xem xét và có ý kiến về thỏa thuận hạt nhân Iran hiện đang được đàm phán.

Dự luật do Thượng nghị sĩ Bob Corker, Chủ tịch Tiểu ban Đối ngoại Thượng viện đưa ra, theo đó các nghị sĩ Mỹ được quyền xem xét trong vòng 60 ngày, các nội dung thỏa thuận ký với Iran. Trong suốt thời gian hai tháng này, chính quyền không được đưa ra bất kỳ biện pháp giảm nhẹ cấm vận nào đối với Iran.

Sau các đàm phán thương lượng, thời hạn nói trên được rút xuống còn 30 ngày. Hôm qua, Tiểu ban Đối ngoại Thượng viện đã thông qua dự luật. Do vậy, Nhà Trắng, lúc đầu phản đối, đã chấp nhận văn bản nói trên.

Theo phía đảng Cộng Hòa, sở dĩ Tổng thống Obama đã thay đổi thay độ, vì có nhiều Thượng nghị sĩ thuộc đảng Dân Chủ cũng ủng hộ dự luật.

Để có hiệu lực, dự luật phải được bỏ phiếu tại Thượng viện. Nếu đạt được 67 phiếu thuận trong tổng số 100 Thượng nghị sĩ thì Tổng thống không có quyền phủ quyết văn bản này.

Như vậy, theo dự luật này, Quốc hội lưỡng viện Hoa Kỳ được quyền có ý kiến về thỏa thuận đang đàm phán giữa Iran và nhóm cường quốc 5+1 (bao gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung và Đức), nhưng không đòi Tổng thống phải bảo đảm là chính quyền Teheran không khuyến khích các hành động khủng bố nhắm vào nước Mỹ. Mặt khác, chính quyền Obama phải thường xuyên thông báo cho Quốc hội về chương trình hạt nhân và chế tạo vũ khí đạn đạo của Iran.

Nguồn: Theo RFI Tiếng Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.