“Hổ lớn” trong quân đội Trung Quốc, Cốc Tuấn Sơn nhận án tử hình

Trong bản án được tòa án quân sự Trung Quốc tuyên, Cốc Tuấn Sơn "hổ lớn" đầu tiên sa lưới trong quân đội bị kết tội biển thủ công quỹ, nhận hối lộ, sử dụng ngân sách nhà nước sai mục đích và lạm dụng quyền lực.

“Hổ lớn” trong quân đội Trung Quốc, Cốc Tuấn Sơn nhận án tử hình

Shares

Cốc Tuấn Sơn (ảnh nhỏ) cùng dinh thự kiểu cổ của mình

Ngoài hình phạt tử hình được hoãn thi hành hai năm, Cốc Tuấn Sơn bị tước mọi quyền chính trị suốt đời, tước quân hàm thiếu tướng và tịch thu mọi tài sản cá nhân, Tân Hoa Xã đưa tin.

Nói Cốc Tuấn Sơn là “hổ lớn” đầu tiên sa lưới trong quân đội bởi vì, năm 2012 chính là phát súng mở màn cho chiến dịch bài trừ tham nhũng trong quân đội Trung Quốc. Hơn 30 tướng lĩnh đã bị bắt kể từ khi ông Cốc bị bắt tại Trung Quốc, trong đó có hai phó bí thư Quân ủy Trung ương.

Tại Trung Quốc đại lục, án tử hình hoãn thi hành thường được chuyển thành án tù chung thân. Điều này cũng có nghĩa là ông Cốc đã thoát được việc bị xử tử.

Tòa án quân sự cho biết Cốc đã “cung cấp thông tin về tội trạng của những người khác”, là tình tiết được hưởng khoan hồng. Toàn bộ những tài sản bất hợp pháp của ông Cốc cũng đã bị thu hồi.

Hai yếu tố trên đã khiến tòa án đưa ra hình phạt có tính khoan hồng hơn với ông Cốc, tờ PLA Daily của quân đội Trung Quốc khẳng định.

Ông Cốc, 58 tuổi, bị xử trong một tòa án quân sự bí mật và không có luật sư bào chữa, nhưng theo PLA Daily thì đó là một cuộc xử tội công bằng.

Trước đó, truyền thông tại Trung Quốc đã đăng tải những chi tiết gây ngỡ ngàng về mức độ giàu có của vị tướng quân biến chất này.

Tài sản của Cốc, được cất giấu tại nhà của tổ tiên tại tỉnh Hà Nam, đã chất đầy 4 xe tải và phải cần tới 20 nhân viên bán quân sự làm việc suốt 2 đêm mới tịch thu xong, tờ Caixin đưa tin.

Trong số những vật giá trị có một bức tượng bằng vàng ròng mang hình cố Chủ tịch Mao Trạch Đông, một bồn rửa tay bằng vàng, và một mô hình thuyền buồm bằng vàng.

Cốc Tuấn Sơn còn sở hữu nhiều bất động sản đắt giá cùng hàng chục căn hộ chung cư tại khu đường vành đai 2 của Bắc Kinh. Cốc từng đút túi 6% trong số tiền 2 tỷ nhân dân tệ (321,6 triệu USD) từ bán đất quân đội tại Thượng Hải.

Là một trong những thuộc hạ thân cận nhất của Từ Tài Hậu, Cốc từng chia chác với cấp trên những món tiền phi pháp. Trong đám cưới con gái ông Từ, Cốc đã tặng một thẻ ngân hàng có sẵn 20 triệu nhân dân tệ (3,2 triệu USD) làm quà cưới.

Tham nhũng là vấn đề “thâm căn cố đế” trong quân đội Trung Quốc kể từ những năm 1980 khi mà quân đội nước này được làm kinh tế, nhưng năm 1998 chủ tịch Giang Trạch Dân đã không cho quân đội làm kinh tế nữa và tham nhũng thấp lại.

Những năm gần đây, tham nhũng trong quân đội Trung Quốc lại gia tăng vì sự gia tăng ngân sách quốc phòng, làm gia tăng những khoản lợi béo bở mà các tướng lĩnh nước này có thể chia chác với nhau.

Con trai ông Cốc, hiện cũng là một vị tướng, cũng đang bị Trung Quốc điều tra tham nhũng.

(theo The Wall Street Journal)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.