Hàng trăm người Myanmar biểu tình phản đối Trung Quốc gây ô nhiễm

Hàng trăm người dân Myanmar hôm 6.5 đã biểu tình phản đối việc nối lại hoạt động khai thác mỏ đồng của công ty Trung Quốc tại nước này.

Hàng trăm người Myanmar biểu tình phản đối Trung Quốc gây ô nhiễm

Shares

Người biểu tình bắt đầu hoạt động phản đối kể từ ngày 4.5 khi một số người phá vỡ hàng rào cảnh sát bảo vệ mỏ, do Myanmar Wanbao, một đơn vị của hãng sản xuất vũ khí Trung Quốc, điều hành khai thác.

Myanmar Wanbao điều hành mỏ Letpadaung trong dự án liên doanh với một tập đoàn do quân đội Myanmar kiểm soát là Myanmar Economic Holdings Ltd. Dân làng nói rằng đất đai của họ đã bị tịch thu bất hợp pháp để mở rộng mỏ.

Sau các cuộc biểu tình lớn vào năm 2012 và 2013 khi cảnh sát chống bạo động đột kích vào một trại biểu tình làm hơn 100 người bị thương, lãnh đạo đối lập khi đó là bà Aung San Suu Kyi đã đề nghị tiến hành một cuộc điều tra đòi đền bù cho cư dân địa phương và giảm thiểu thiệt hại về môi trường.

“Trung Quốc không làm bất cứ điều gì để thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình như được đề cập trong báo cáo của bà Aung San Suu Kyi” – Ma Mar Cho, một trong những lãnh đạo biểu tình nói với Reuters qua điện thoại.

Đại diện Myanmar Wanbao cũng không trả lời đề nghị bình luận.

Phát ngôn viên Văn phòng bà Suu Kyi cho biết, chính phủ Myanmar đang theo dõi sát tình tình và phản ứng của công ty Trung Quốc về những yêu cầu trước đó.

“Chúng tôi đang kiểm tra xem công ty có hoàn thành những yêu cầu của uỷ ban và các bộ ngành hữu quan hay không” – ông Zaw Htay, phát ngôn viên Văn phòng Tham tán Nhà nước do bà Suu Kyi phụ trách, nói.

Hoạt động của mỏ đồng nằm cách Mandalay khoảng 100km đã bị đình chỉ sau các cuộc biểu tình năm 2012-2013. Công ty Trung Quốc gần đây đã cố gắng cho thấy có thể giảm thiểu tác động của việc khai thác mỏ và nâng cao sinh kế của người dân.

Các cuộc biểu tình có thể làm gia tăng căng thẳng mối quan hệ giữa đảng của bà Suu Kyi và quân đội, vốn vẫn duy trì vai trò chính trị lớn khi kiểm soát 3 bộ quan trọng, bao gồm cả giám sát cảnh sát, và nắm giữ 1/4 số ghế trong quốc hội.

Trung Quốc cũng sẽ theo dõi chặt chẽ xem chính phủ mới của Myanmar xử lý các cuộc biểu tình như thế nào. Năm 2012, cảnh sát đã ném phốt pho vào người biểu tình, khiến hàng chục người bị bỏng nghiêm trọng. Năm 2014, một người biểu tình bị bắn chết.

Theo laodong

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.