Hạn hán ở miền Tây: Có khóc hết nước mắt cũng chẳng làm đất hết hạn

Hạn hán và ngập mặn ở miền Tây đang được đánh giá là rất nghiêm trọng. Hàng ngàn hecta lúa đông xuân, hoa màu đã bị mất trắng, khiến người dân rơi vào cảnh đường cùng.

Hạn hán ở miền Tây: Có khóc hết nước mắt cũng chẳng làm đất hết hạn

Shares

Người nông dân bất lực trước cảnh khô hạn khắc nghiệt. Ảnh: VNExpress.

Vùng đất miền Tây đã khắc vào trong trí nhớ của rất nhiều người với những khung cảnh trù phú, con người thanh lịch, chăm chỉ…

Những câu hát, câu ca dao như Bến Tre biển rộng sông dài/ Ao trong nuôi cá, bãi ngoài thả nghêu/ Bến Tre ruộng đất phì nhiêu/ Nơi đây giàu lúa lại nhiều dừa khô… có lẽ chẳng còn mang tính “thực tế” nữa. Bởi giờ đây, gần như cả vùng đất miền Tây phải đối mặt với hạn hán, ngập mặn.

Đương nhiên, một khi thiên nhiên đã “nổi giận” thì con người (không phân biệt đẳng cấp, sang hèn, giàu nghèo) chẳng thể “an yên”.

Người giàu có đất sản xuất thì bị thiệt hại dẫn đến không có thu nhập, thua lỗ do phải khắc phục hậu quả, bị đọng vốn. Người nghèo thì không ai thuê làm, chẳng biết lấy gì mà sống. Thậm chí, nhiều người cảm thấy bất lực trước cái nắng cháy da, cháy thịt, đã bỏ ruộng vườn, nương rẫy, tha hương, cầu thực, đợi đến khi nào có mưa, khi nào bớt hạn thì mới về.

Dường như “thảm cảnh” đó cũng chẳng thể khiến người dân miền Tây rơi nước mắt được nữa. Không biết là do họ quá kiên cường hay vì giờ đây dù họ có khóc hết nước mắt thì đất cũng chẳng thể hết hạn và hoa màu cũng chẳng thể tốt tươi?

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.