Hai UAV Mỹ liên tiếp rơi tại Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ

Hai máy bay không người lái (UAV) có mang vũ khí của Không quân Mỹ đã liên tiếp rơi trong vài ngày gần đây tại Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ.

Hai UAV Mỹ liên tiếp rơi tại Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ

Shares

Một chiếc UAV MQ-1B Predator của Mỹ – Ảnh: Không quân Mỹ

Hai chiếc UAV Predator đều mang theo tên lửa không đối đất Hellfire khi thực hiện nhiệm vụ. Hai máy bay này cùng số vũ khí đều được Không quân Mỹ thu hồi lại sau khi rơi, theo AFP ngày 22.10.

Chiếc đầu tiên bị rơi hôm 17.10, nhóm điều khiển bị mất liên lạc và máy bay rơi khi đang bay qua khu vực đông nam thủ đô Baghdad, Iraq, theo người phát ngôn quân đội Mỹ, ông Steve Warren. Cảnh sát Iraq đã lấy được chiếc UAV ở vùng Al-Kut và trả lại cho phía Mỹ.

Vụ thứ hai xảy ra vào ngày 19.10, một chiếc Predator rơi tại vùng Hatay, miền nam Thổ Nhĩ Kỳ. Máy bay bị lỗi kỹ thuật, tuy nhiên đội điều khiển Không quân Mỹ vẫn lái chiếc UAV hạ cánh an toàn xuống một khu vực không dân cư. Chiếc UAV này cũng được mang về căn cứ quân đội Mỹ. Hiện phía Mỹ đang điều tra cả 2 sự cố trên.

UAV Predator là loại máy bay có vũ trang, hoạt động đa nhiệm, có thể dùng do thám hoặc tấn công. Máy bay này dài 8,2 m, sải cánh 16,8 m, có thể mang theo 204 kg vũ khí, tốc độ tối đa đạt 217 km/ giờ, tầm hoạt động 1.250 km.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.