Hà Nội – Sài Gòn: Phản đối chuyến thăm ông Tập Cận Bình ở Hà Nội sáng 3/11

Hà Nội – Sài Gòn: Phản đối chuyến thăm ông Tập Cận Bình ở Hà Nội sáng 3/11

Shares

Hình ảnh phản đối chuyến thăm Việt Nam của nhà lãnh đạo Trung Quốc sáng nay. Ảnh: Trịnh Bá Phương

Sáng nay (3/11), tại Hà Nội diễn ra biểu tình phản đối chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

“Một cuộc biểu tình nhỏ đã diễn ra tại Hà Nội vào khoảng 9h15 sáng nay (3/11/2015), từ điểm xuất phát là quảng trường Nhà Hát Lớn,” blogger Đoan Trang cho biết trên trang facebook cá nhân.

Blogger Trịnh Bá Tư cho biết trên trang cá nhân, “bà con dân oan Dương Nội tổ chức biểu tình phản đối Trung Quốc xâm lược, 7h sáng rất đông CA, AN Quận và Phường đã đến vận động ngăn cản bà con đi biểu tình.”

Tại Sài Gòn, nhóm nhân sĩ – trí thức cũng tiến hành với băng rôn “Tập Cận Bình trả Hoàng Sa, Trường Sa cho Việt Nam, trong đó có nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh, nhà văn Phạm Đình Trọng, blogger Nguyễn Hoàng Vi, nghệ sĩ Nguyễn Kim Chi…

2

Nhóm nhân sĩ, trí thức Sài Gòn cũng lên tiếng hưởng ứng phong trào phản đối chuyến thăm Tập Cận Bình. Ảnh: Trần Bang

Trước đó, vào ngày 2/11, có 8 tổ chức xã hội dân sự độc lập tại Việt Nam cùng 137 người cả trong và ngoài nước đưa ra tuyên bố phản đối chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Hà Nội. Tuyên bố nhấn mạnh chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa, theo đó yêu cầu chấm dứt ngay những hành động đe dọa tính mạng, tài sản và quyền tự do đánh bắt hải sản của ngư dân Việt Nam, cũng như việc chiếm đóng bất hợp pháp trong khu vực hai quần đảo này.

“Chúng tôi quan niệm rằng không có tình hữu nghị bền vững với bất cứ quốc gia nào nếu như Việt Nam luôn ở thế yếu hèn, không xứng tầm với đối tác,” điểm thứ 5 của Tuyên bố cho biết.

3

Bà con dân oan đang biểu tình phản đối chuyến thăm của ông Tập Cận Bình, số 1 Ngô Thì Nhậm ngày 3/11/2015. Ảnh: Trịnh Bá Phương

Chuyến thăm Việt Nam lần này ( 5-6/11) diễn ra theo lời mời của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Tháng 12/2011, ông Tập Cận Bình từng thăm chính thức VN trên cương vị Phó Chủ tịch Trung Quốc, theo lời mời của Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam và Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan

Ngọc Hạ (VNTB)

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.