Giám đốc Sở bị chuyển công tác: ‘Tôi vẫn muốn thanh tra 4 dự án’

Bà Công cho biết bà vẫn giữ nguyên quan điểm muốn thanh tra 4 dự án ‘khủng’ và bà không đồng ý việc tỉnh này cho rằng bà chậm trễ giải quyết hồ sơ.

Giám đốc Sở bị chuyển công tác: ‘Tôi vẫn muốn thanh tra 4 dự án’

Shares

Bà Lê Thị Công

Sau hơn 1 tháng vụ việc Bà Lê Thị Công, nguyên giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu viết đơn xin nghỉ việc vì bị điều chuyển sang đảm nhiệm chức vụ Phó ban Tổ chức tỉnh Uỷ thì đến nay vụ việc vẫn “chưa có hồi kết”.

Mới đây, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tổ chức hội nghị giao ban công tác báo chí 6 tháng đầu năm. Tại hội nghị, ông Nguyễn Hồng Lĩnh – Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có nhắc đến vụ điều chuyển công tác bà Lê Thị Công – Giám đốc Sở TN&MT và nói về 4 dự án bà Công đòi thanh tra gồm tách thửa cho dự án khu du lịch phức hợp Hồ Tràm, giá thuê đất dự án Trung tâm thương mại Thái Dương, siêu thị Lotte, nguồn gốc đất HTX Quyết Thắng,…

Vì vậy, để tìm hiểu thêm thông tin về vụ việc này, ngày 24/7 phóng viên báo Người Đưa Tin đã liên lạc với bà Lê Thị Công.

Qua trao đổi, bà Công cho biết bà không được mời tham dự hội nghị trên, tuy nhiên bà cũng đã đọc những chia sẻ của ông Lĩnh về việc điều chuyển công tác đối với bà trên một số tờ báo. “Tôi chưa đồng ý với những ý kiến của ông Lĩnh đánh giá về quá trình công tác của tôi vì nó chưa được khách quan”, bà Công nói.

Và đến thời điểm này, bà Công cho biết bà vẫn giữ nguyên quan điểm của mình tuy nhiên bà cho hay những thông tin trước bà đưa ra đều khá nhiều và đầy đủ nên bà không muốn nhắc lại nhiều.

Nhưng bà Công cũng chia sẻ, trong 10 tháng đương nhiệm, bà đã làm hết khả năng của mình và có những cải cách hành chính đúng đắn, mới mẻ. Mỗi tuần đều dành ra một ngày để trao đổi, tương tác với các nhà đầu tư nhằm nắm bắt những khó khăn, vướng mắc của họ.

Bà Công cho rằng việc tỉnh này nhận xét là bà chậm cải cách hành chính, giải quyết thủ tục, hồ sơ của các dự án còn chậm trễ là thiếu khách quan.

“Sở TNMT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu bị coi là một trong những Sở giải quyết thủ tục hồ sơ hành chính chậm nhất cả nước từ thời điểm tôi chưa đương nhiệm. Từ lúc tôi nhận nhiệm vụ cho đến khi bị nhận quyết định điều chuyển công tác tôi đã cố gắng làm nhiều việc để cải cách hành chính.

Tôi thường xuyên tổ chức họp chuyên đề để giải quyết từng trường hợp cụ thể và họp giao ban toàn ngành và cả cải cách con người. Nhờ những nỗ lực đó mà năm 2015, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI của Bà Rịa – Vũng Tàu tăng lên 6 bậc từ 24 lên 18, chỉ số tiếp cận đất đai năm 2015 cũng tăng lên, cải thiện nhiều hơn so với trước. Điều đó khẳng định tôi đã làm hết khả năng, không chậm trễ. Tôi cố gắng vì tỉnh, nhưng mọi thứ tôi làm là đúng luật, đúng chức năng nhiệm vụ”, bà nói.

Ngoài ra bà Công còn thông tin thêm, vào ngày 14/7 tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã mời bà lên họp nhằm giải quyết vấn đề xin nghỉ việc của bà. Theo đó tỉnh này đồng ý giải quyết cho bà Công nghỉ việc. “Tỉnh đã giải quyết cho tôi nghỉ việc nhưng đến nay tôi vẫn chưa được nhận quyết định chính thức cho nghỉ việc”, bà Công nói.

Mới đây, tại hội nghị giao ban công tác báo chí 6 tháng đầu năm, nhiều báo đã ghi lại lời ‘chia sẻ’ của ông Lĩnh liên quan đến vụ điều chuyển công tác bà Công. Theo đó, ông Lĩnh thông tin rằng việc điều chuyển công tác bà Công tỉnh này đã không tổ chức họp báo, nên nhân hội nghị này ông điểm qua một số ý liên quan đến vụ việc này.

Ông Lĩnh chia sẻ và được phóng viên báo Pháp luật TP.HCM lược ghi lại trên báo này như sau : “Trong 25 năm kể từ khi thành lập đến nay, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã xây dựng những nền tảng vững chắc. Vì vậy Ban Thường vụ Tỉnh ủy luôn đề cao việc đẩy mạnh thu hút đầu tư. Vậy nên việc cần làm là thu hút, trải thảm đỏ cho các nhà đầu tư, có chọn lọc. Mình buộc nhà đầu tư vào đây nghiêm túc thì mình phải đón tiếp họ một cách trịnh trọng. Những nhà đầu tư đàng hoàng có tiềm lực kinh tế, tuy nhiên họ không có nhiều thời gian. Họ không thể chờ đợi, bố trí nhiều buổi để làm việc với lãnh đạo tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Nhà đầu tư khi muốn đầu tư họ quan tâm tới các vấn đề đất đai, đánh giá tác động môi trường, giấy phép đầu tư, phê duyệt thiết kế. Nhưng hiện đây đang là bốn cửa chính “chặn” nhà đầu tư, tỉnh chưa giải quyết tốt.

Khi đồng chí Công về nhận nhiệm vụ tại Sở TN&MT, thực sự là một sự kỳ vọng của tỉnh. Nhưng 10 tháng đảm nhiệm chức vụ, đồng chí Công chưa đáp ứng được. Tỉnh cho thanh tra công vụ, tổ chức tiếp doanh nghiệp, giám sát từng vấn đề một thì các nhà đầu tư kêu vô cùng.

Tôi với đồng chí Công từng công tác chung tại huyện Long Điền, thời gian bốn năm. Tôi rất quý đồng chí Công. Bất đắc dĩ tôi mới đồng ý thay đổi vị trí công tác của đồng chí Công. Dụng nhân như dụng mộc. Như tôi đã nói, đồng chí Công có phẩm chất tốt, kiến thức sâu. Nhưng điều đáng tiếc là đồng chí Công sợ trách nhiệm, không sáng tạo trong công việc. Đối với phát triển kinh tế như vậy là chưa được. Đồng chí Công sợ làm cái này sẽ sai, cái kia cũng sai, không cùng chia sẻ và tháo gỡ mà khắt khe với những vướng mắc nhà đầu tư gặp phải.

Tỉnh ủy và trên bàn làm việc của tôi có một danh sách 90 vấn đề, công việc mà đồng chí Công làm chậm trễ. Dự án nào của DN nào chậm trễ. Khi điều chuyển công tác đồng chí Công, tôi không nói là chỉ do bốn dự án. Bản thân đồng chí Công nghĩ rằng bốn dự án này là nguyên nhân để điều động, nhưng thực sự không phải.

Ví dụ khi đồng chí Công phát hiện HTX Quyết Thắng có cái sai. Với vai trò giám đốc Sở, trách nhiệm của một tư lệnh ngành, đồng chí hoàn toàn có thể tiến hành thanh tra và báo cáo UBND tỉnh để xem xét xử lý sai phạm. Tuy nhiên đợi đến lúc nghỉ đồng chí Công mới nêu. Những tham mưu trước đó không phù hợp nên UBND tỉnh đã yêu cầu Sở TN&MT tham mưu lại, tới nay chưa thấy.

Hay như vấn đề siêu thị Lotte đều là của các thế hệ lãnh đạo trước của đồng chí Công, trước thế hệ lãnh đạo của tôi, của anh Trình (ông Nguyễn Văn Trình, Chủ tịch UBND tỉnh – PV). Bây giờ chúng ta phải xử lý trên nền thực trạng như vậy, tham mưu giải quyết như với tinh thần trách nhiệm thực sự chứ không quay lại đổ lỗi cho thế hệ trước vậy. Đó mới là một cán bộ thực sự có trách nhiệm với công việc, nhiệm vụ của mình.

Tôi khẳng định xử lý đồng chí Công như vậy không phải là kỷ luật mà là điều chuyển sang một vị trí mới phù hợp, không bị xuống chức. 100% Ban Thường vụ Tỉnh ủy đồng ý với sự điều chuyển này. Nếu chúng tôi làm sai quy trình trên Trung ương đã có ý kiến. Chúng tôi chủ động điều chuyển công tác đồng chí Công, thay đổi những rào cản cho sự phát triển của tỉnh nên quy trình rất chặt chẽ, không bị động và không sai.

Có người so sánh việc này với vụ xử lý sai phạm tại Đài Phát thanh truyền hình tỉnh. Tuy chậm nhưng tới nay nhân sự đã ổn, lãnh đạo Đài mới đã được Bộ TTTT đồng ý.

Tỉnh sẽ tổ chức lại bộ phận thông tin truyền thông của tỉnh, thay mặt các lãnh đạo tỉnh để tiếp nhận, chia sẻ, cung cấp thông tin những đến các cơ quan báo chí một cách nhanh và chính xác. Qua đó chuyển tải tới người dân những thông tin chính thức của tỉnh, góp phần tuyên tuyền, định hướng dư luận”.

Một điều đáng lưu tâm ở đây là ông Lĩnh luôn cảm ơn báo chí vì đã quan tâm, đưa tin mọi mặt tình hình trong tỉnh và phát biểu là mong muốn thông tin đến các cơ quan thông tấn báo chí những vấn đề trong tỉnh và liên quan đến vụ bà Công.

Nhưng tại hội nghị giao ban công tác báo chí 6 tháng đầu năm tỉnh này chỉ mời một số báo đến tham dự và nhận thông tin. Còn nhiều tờ báo khác, từng đăng tải thông tin, phỏng vấn trao đổi với tỉnh về vụ việc bà Công cũng như một số vấn đề nóng trong tỉnh và dù đã gửi công văn đăng ký tham dự đưa thông tin để có thể nắm rõ hơn vụ bà Công cũng như các vụ việc khác nhưng tỉnh này lại không thông báo để được tham dự.

Theo Người đưa tin

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.