El Nino và kế hoạch giảm nước tiêu thụ ở California

El Nino và kế hoạch giảm nước tiêu thụ ở California

Shares

Hiện tượng El Nino đổ đến mạnh hay yếu ở California sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch cắt giảm nước ở California trong việc chống hạn hán ở nơi đây. (Hình minh họa: Nick Ut/ AP Photo)

Sau dự báo mưa to vài ngày đổ đến California, cơ quan chức năng cho hay chương trình cắt giảm 20.3% lượng tiêu thụ nước ở tiểu bang California trong Tháng Mười Một đạt chỉ tiêu do Thống Đốc Jerry Brown đề ra.

Theo nhật báo The Los Angeles Times, so với năm 2013, đây là mức tiết kiệm thấp nhất trong vòng sáu tháng qua, và giúp California tiết kiệm được 26.3% nước.

Các giới chức hy vọng việc số phần trăm tiết kiệm sẽ thấp hơn vì trong tháng này trời lạnh hơn, mưa nhiều hơn thì người dân xài nước cũng ít hơn.

Bà Felicia Marcus, chủ tịch Ủy Ban Kiểm Soát Tài Nguyên Nước California, cho biết hiện tượng El Nino cũng góp phần ảnh hưởng đến kế hoạch tiết kiệm nước và chống hạn hán của tiểu bang.

“Chúng ta đang trong giai đoạn xem xét tình hình và chờ đợi. Nhưng tôi chắc chắn rằng phần tích lũy vẫn giữ ở mức 25%. Chúng ta vẫn kiểm soát được tình hình và không sợ bị thiếu nước,” bà Felicia được trích lời nói.

Để đạt chỉ tiêu cắt giảm 25% lượng nước tiêu thụ, cơ quan kiểm soát tài nguyên nước đã đưa ra mức tiêu chuẩn cho 411 công ty cung cấp nước, trong đó đối với các công ty có lượng tiêu thụ cao thì phải cắt giảm 36%. Ngược lại các công ty có lượng tiêu thụ nước thấp thì cắt giảm còn 8%, thậm chí, có trường hợp, chỉ giảm 4%.

Một số nơi cung cấp nước gặp khó khăn trong việc đạt mục tiêu mà tiểu bang đề ra. Mỗi tháng, có công ty hoàn thành nhiều hơn 15% mục tiêu đưa ra, trong khi có hơn 12 công ty ít hơn từ 5% đến 15%. Cơ quan chính phủ đã phạt một số công ty không đạt yêu cầu trong việc tiết kiệm theo tiêu chuẩn đề ra. Một số nơi khác cũng nhận được giấy cảnh cáo có thể bị phạt lần sau nếu như tình hình không được cải thiện.

Tháng trước, ban quản lý nguồn nước đưa ra đề nghị thay đổi kế hoạch chống hạn hán do có sự ảnh hưởng của El Nino. Theo đó, con số tiết kiệm nước giảm xuống còn 22% và dựa vào khí hậu của từng vùng địa phương. Ngoài ra sẽ tăng lượng sử dụng nước biển đã khử muối và nước tái chế ở các nguồn cung cấp nước.

Các vùng được hưởng lợi dựa vào sự thay đổi này là các vùng sa mạc nóng, Orange County, San Diego County và Carlsbad, nơi có nhà máy khử mặn nước biển đang chuẩn bị đưa vào hoạt động.

Ngoài ra, tùy thuộc vào thời tiết mùa Đông năm nay mà hội đồng quản trị sẽ xem xét kế hoạch và tiếp tục đưa ra các giải pháp khác trong việc tiết kiệm nước và hạn hán ở California.

“Nếu như El Nino hoạt động mạnh hơn, thì kế hoạch giảm lượng nước tiêu thụ sẽ giảm xuống,” ông Max Gomberg, chủ tịch Hội Quản Lý Bảo Tồn và Khí Hậu, cho biết. “Ngược lại, nếu El Nino không gây ảnh hưởng nhiều, có lẽ kế hoạch sẽ tăng lên hơn so với mức 22% hiện nay

Nguồn: Theo Báo Người Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.