Đức triệu tập đại sứ Mỹ yêu cầu giải thích vụ nghe lén

Ông Peter Altmaier, Chánh văn phòng của Thủ tướng Đức Angela Merkel, ngày 2-7 đã yêu cầu đại sứ Mỹ tại Đức lên gặp ông để giải thích về những tin tức mới được tiết lộ về việc Mỹ do thám Đức.

Đức triệu tập đại sứ Mỹ yêu cầu giải thích vụ nghe lén

Shares

Điện thoại của bà Merkel có thể đã bị NSA nghe lén – Ảnh: wordpress.com

Hãng tin AP dẫn lời một quan chức Đức cấp cao giấu tên nói ông Altmaier đã triệu tập đại sứ Mỹ John B. Emerson tới văn phòng thủ tướng.

Trang mạng chuyên tiết lộ thông tin mật WikiLeaks ngày 1-7 đã đăng tải một danh sách các số điện thoại của Đức và cho rằng Đức đã bị Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) nghe lén.

Các số điện thoại này bao gồm của nhiều quan chức cấp cao trong chính quyền Đức.

Hai năm trước, đã có tin điện thoại di động của chính bà Merkel bị NSA nghe lén, gây ra một cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Berlin và Washington, khiến Tổng thống Mỹ Barack Obama phải cam kết sẽ không để các chiến dịch tình báo thông tin quy mô lớn của Mỹ làm phương hại tới quan hệ với những đồng minh thân cận.

Danh sách mà WikiLeaks mới công bố, theo AP, bao gồm các số điện thoại và số fax dùng trong các bộ tài chính và kinh tế của Đức.

WikiLeaks cũng đăng tải hai tài liệu cho thấy những tóm tắt các đoạn hội thoại đã bị nghe lén của tình báo Mỹ, một là của bà Merkel và một là của một cố vấn cấp cao của bà, liên quan tới vấn đề nợ của Hy Lạp.

Nhiều người Đức coi các tài liệu đó là bằng chứng cho thấy Mỹ đang tiến hành hoạt động gián điệp kinh tế với các nước đồng minh.

Phát biểu trên báo Đức Bild, Bộ trưởng tài chính Đức Wolfgang Schauble đã chỉ trích Mỹ gay gắt và cho biết bộ của ông đã buộc phải tăng cường an ninh thông tin cho những trao đổi nhạy cảm.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.