Đức sẽ ‘trục xuất kẻ tấn công tình dục’

0
8

Cảnh sát Cologn đã gặp những phụ nữ hoảng loạn và trẻ em bị sốc bên ngoài nhà ga chính

Đức phải xem xét trục xuất những người nước ngoài phạm tội trong vụ tấn công tình dục ở Cologne, thủ tướng Đức Angela Merkel nói.

Bà nói “cảnh báo rõ ràng” phải được đưa ra cho những kẻ không tuân thủ luật pháp Đức.

Các băng nhóm đàn ông được mô tả có vẻ ngoài như người Bắc Phi và Ả Rập bị cho là đứng sau các vụ tấn công.

Trong khi đó, những vụ viêc tương tự trong đêm Giao thừa 2016 cũng được ghi nhận ở Phần Lan và Thụy Sĩ.

Bà Merkel nói trong một thông cáo: “Những gì xảy ra trong dịp năm mới là không thể chấp nhận được.”

“Đó là những tội phạm mà một quốc gia như nước Đức sẽ không chấp nhận. Ngay cả bản thân tôi là phụ nữ tôi cũng không thể chấp nhận được cảm giác bất lực không được bảo vệ, hoàn toàn phụ thuộc vào thương xót của người khác.”

“Đó là lí do vì sao các sự việc đã xảy ra đều phải đưa ra thảo luận. Chúng ta phải kiểm tra nhiều lần liệu chúng ta đã làm đủ chưa trong việc trục xuất tội phạm khỏi Đức, nhằm gửi một cảnh báo rõ ràng cho những người không tuân thủ luật pháp của chúng ta.”

‘Loại tội phạm hoàn toàn mới’

Việc những kẻ tấn công có vẻ ngoài giống người Bắc Phi hoặc Ả Rập đã gióng hồi chuông cảnh báo ở Đức vì hơn một triệu người di dân và tỵ nạn đã đổ về nước này trong năm vừa qua.

Bộ trưởng Tư pháp Đức Heiko Maas nói có thể trục xuất bất cứ người nước ngoài nào dính dáng đến các vụ tấn công.

Ông nói với báo Funke rằng luật pháp Đức cho phép trục xuất người đang trong quá trình xin tỵ nạn nếu họ bị kết án một năm tù trở lên.

Một báo cáo nội bộ của cảnh sát được giới truyền thông Đức tung ra cho biết cảnh sát “không xử lý được” số lượng vụ tấn công ở Cologne.

2

Đám đông hỗn loạn bên ngoài nhà ga đêm 6/1

Báo cáo này viết các phụ nữ đã “buộc phải chạy thoát thân” qua những nhóm đàn ông say xỉn, hung hãn bên ngoài nhà ga xe lửa chính.

Báo cáo tường thuật lại cảnh sát đã chứng kiến những “công dân hoảng loạn và khóc lóc cùng những trẻ em bị sốc” khi họ đến nhà ga.

“Ở quảng trường bên ngoài là hàng ngàn đàn ông, hầu hết là người nhập cư, đang đốt đủ loại pháo bông và ném chai lọ vào đám đông.”

Cảnh sát cho biết đã có 121 bản trình báo tội phạm từ vụ việc này, khoảng 3/4 trong số đó liên quan tới tấn công tình dục. Có hai cáo buộc cưỡng hiếp.

Cảnh sát trưởng thành phố Cologne Wolfgang Alberts đã bác bỏ cáo buộc rằng lực lượng cảnh sát không đủ người. Ông mô tả sự việc là “một loại tội phạm hoàn toàn mới”.

Đã có 16 nghi phạm bị xác định nhưng chưa có vụ bắt giữ nào xảy ra

Các vụ tấn công tương tự cũng được ghi nhận ở Hamburg và Stuttgart.

Ở Phần Lan, cảnh sát nói họ nhận được những báo cáo về “các vụ quấy rối tình dục lan rộng” ở Helsinki trong đêm Giao thừa.

3

Hai phụ nữ bên ngoài nhà ga trước khi xảy ra vụ việc

Một cảnh sát nói họ được tiết lộ các nhóm xin tỵ nạn đã lên kế hoạch quấy rối tình dục phụ nữ, và có ba người xin tỵ nạn đã bị bắt.

“Chưa có kiểu quấy rối này trong đêm Giao thừa các năm trước hay các sự kiện khác” – Phó cảnh sát trưởng Helsinki Ilkka Koshimaki nói với hãng tin AFP.

“Đây là một hiện tượng hoàn toàn mới ở Helsinki.”

Làn sóng phẫn nộ trên mạng xã hội tiếng Ả Rập

Israa Ragab viết trên Facebook: “Mỗi lần tôi xem TV và nghe họ nói nghi phạm có thể là người từ Bắc Phi hay các nước Ả Rập tôi lại cảm thấy xấu hổ và phẫn nộ”

Phóng viên tiếng Ả Rập của hãng truyền hình Đức Deutsche Welle Nahla Elhenawy viết: “Sự xấu xí của khu vực chúng ta đã tràn vào Đức.”

Người dùng Farcry99 viết trên Twitter: “Châu Âu có ân hận vì đã nhận những người chịu đàn áp tôn giáo và chính trị không?”

Nguy cơ ‘kích động’

4

Phụ nữ Cologn xuống đường sau vụ việc

Cảnh sát Zurich (Thụy Sĩ) nói khoảng sáu phụ nữ đã trình báo họ bị cướp và tấn công tình dục trong đêm mừng Năm mới trong các vụ tấn công “khá giống” các vụ xảy ra tại Đức.

Hôm thứ Tư, Bộ trưởng Nội vụ bang North Rhine-Westphalia, ông Ralf Jaeger nói cảnh sát phải “điều chỉnh” trước thực tế là các nhóm đàn ông tấn công hàng loạt phụ nữ. Cologne là thành phố nằm trong bang này.

Ông cũng cảnh báo các nhóm chống người nhập cư đang cố dùng các vụ tấn công để kích động hận thù chống người tỵ nạn.

Phong trào Pegida “Chống Hồi giáo hóa” và đảng cánh hữu AfD nói các vụ tấn công là hệ quả của việc cho phép người nhập cư ở quy mô lớn.

Nhưng thị trưởng Cologne nói không có lý do gì để tin những kẻ đứng đằng sau vụ tấn công là người tỵ nạn.

:B:

comments

SHARE