Đức lên án Nga vi phạm nghị quyết Liên Hiệp Quốc về Syria

Đức lên án Nga vi phạm nghị quyết Liên Hiệp Quốc về Syria

Shares

Thủ tướng Đức Angela Merkel trong buổi họp báo chung với Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu tại Ankara, ngày 08/02/2016.REUTERS/Umit Bektas TPX IMAGES OF THE DAY

Bom đạn Nga tại miền bắc Syria buộc hàng chục nghìn thường dân đổ về vùng biên giới, với hy vọng sang được Thổ Nhĩ Kỳ. Trong chuyến công du Ankara hôm qua, 08/02/2016, thủ tướng Đức lên án Matxcơva vi phạm nghị quyết 2254 của Hội Đồng Bảo An, mà chính Nga đã ủng hộ.

Theo Reuters, thủ tướng Angela Merkel cho biết bà cảm thấy « đau lòng » « bị sốc » trước các nỗi khổ của thường dân Syria tại thành phố Alep, bị Nga không kích. Theo người đứng đầu chính phủ Đức, « một lần nữa chúng ta phải trở lại với nghị quyết 2254 của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, ngày 18/12/2015, được Nga hậu thuẫn ».

Thủ tướng Đức nhấn mạnh : « Trong nghị quyết này, Hội Đồng Bảo An đã yêu cầu tất cả các bên ngừng ngay lập tức các cuộc tấn công nhắm vào thường dân, và vào các mục tiêu dân sự, và đặc biệt là chấm dứt sử dụng các vũ khí sát thương hàng loạt, như oanh kích từ trên không. Điều này đã được ghi rất rõ ràng trong nghị quyết ».

Về tình hình tại chỗ ở tỉnh Aleppo, miền bắc Syria, nơi quân đội Damas đang mở cuộc tấn công lớn từ một tuần nay với sự hỗ trợ của Nga, trợ lý tổng thư ký về điều phối hỗ trợ khẩn cấp của Liên Hiệp Quốc, ông Stephen O’Brien, bày tỏ « nỗi lo ngại sâu sắc », và kêu gọi các bên tham chiến không nhắm vào các mục tiêu dân sự, và cho phép thường dân di chuyển đến các nơi an toàn.

Người phụ trách của Liên Hiệp Quốc Stephen O’Brien báo động tình trạng nhiều cơ sở y tế bị bắn phá. Theo Liên Hiệp Quốc, khoảng 31.000 người đã chạy khỏi Alep và vùng lân cận trong những ngày gần đây, khi quân chính phủ siết chặt vòng vây các khu vực do phe nổi dậy kiểm soát.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.