Dự thảo Hiến pháp cho phép quân đội Thái kiểm soát chính trường

Dự thảo Hiến pháp cho phép quân đội Thái kiểm soát chính trường

Shares

Hai sĩ quan chỉ huy cảnh sát Thái Chakthip Chaijinda (trái) và Somyot Pumpanmuang – REUTERS/Athit Perawongmetha

Tập đoàn quân sự Thái Lan đã đưa vào dự thảo Hiến pháp điều khoản cho phép quân đội can thiệp bất cứ lúc nào để gọi là « phòng ngừa hoặc trấn áp rối loạn ». Giới phân tích coi đây là một văn bản phản dân chủ để phe quân nhân tiếp tục bám quyền.

Dự thảo Hiến pháp của Thái Lan được công bố ngày hôm qua 22/08/2015 còn phải được Hội đồng cải cách, do chính quyền quân sự bổ nhiệm, xem xét và cuối cùng, theo dự kiến sẽ được trưng cầu dân ý.

Tuy nhiên, một điều khoản 260 quy định thẩm quyền can thiệp khẩn cấp của một « ủy ban » trong thời gian 5 năm tính từ khi Hiến pháp được ban hành. Ủy ban đặc biệt 22 người gồm tướng lãnh, chỉ huy trưởng cảnh sát và một số công chức cao cấp không do dân bầu lên.

Theo dự thảo, ủy ban nói trên có quyền hạn rộng rãi để bảo vệ « độc lập và toàn vẹn lãnh thổ » nhưng cũng có thể can thiệp để phòng ngừa và dẹp trừ những vụ « xúi giục gây rối loạn, đe dọa hòa bình, chế độ quân chủ hay kinh tế » quốc gia.

Theo giới phân tích tại Bangkok, điều khoản này có nguy cơ đào sâu tình trạng chia rẽ tại Thái Lan và ngăn chận mọi nỗ lực phục hồi nền dân chủ bị đình chỉ sau cuộc đảo chính hồi tháng Năm năm 2014.

Thủ phạm vụ khủng bố vẫn cao bay xa chạy

Một tuần sau vụ đặt bom ở đền thờ Ấn Độ giáo Erawan, Bangkok, làm 20 người chết, cảnh sát Thái Lan vẫn chưa tìm ra tông tích thủ phạm. Bị báo chí chất vấn, tư lệnh cảnh sát Thái Lan Somyot Pumpanmuang biện minh « điều tra chậm không phải vì cảnh sát bất tài mà là do thiếu phương tiện khoa học tân tiến ».

Theo hãng tin AFP, tuy tướng Somyot Poompanmoungyot không nói rõ bị thiếu phương tiện kỹ thuật nào nhưng rất có thể là cảnh sát Thái Lan không có dụng cụ điện tử nhận diện hầu cải thiện hình ảnh được máy thu hình ghi lại.

Trong tuần qua, lãnh đạo tập đoàn quân sự Prayut Chan-O-Cha tỏ thái độ bất bình trước những lời đề nghị nhờ cảnh sát Tây phương trợ giúp

Nguồn: Theo RFI Tiếng Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.