Du lịch cả nước giảm, địa phương lại báo cáo tăng

Tổng cục Du lịch cho biết nửa đầu năm nay, khách quốc tế đến Việt Nam chỉ đạt 3,8 triệu lượt, giảm 11,3% so với cùng kỳ. Trong khi đó, hầu hết các thành phố lớn về du lịch vẫn báo khách đến tăng.

Du lịch cả nước giảm, địa phương lại báo cáo tăng

Shares

Du khách nước ngoài tại một resort ở Phan Thiết – Ảnh: Đào Loan

Theo ghi nhận của TBKTSG Online, những địa phương nổi tiếng về du lịch của cả nước như Quảng Ninh, Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Quảng Nam, Khánh Hòa, Bình Thuận đều báo cáo là lượng khách du lịch, trong đó có khách quốc tế, tăng so với cùng kỳ năm ngoái.

Cụ thể, TP HCM cho biết trong nửa đầu năm nay đã đón hơn 2,1 triệu lượt khách quốc tế, tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái; Hà Nội đón hơn 1,58 triệu lượt khách, tăng 8,8%; Bình Thuận đón khoảng 228.000 lượt, tăng 5,3%; Quảng Ninh đón 1,29 triệu lượt, tăng 2%; Đà Nẵng có 600.000 lượt, tăng 33,1%; Quảng Nam đón 990.000 lượt khách, tăng 9,6%; Phú Quốc có 136.000 lượt, tăng hơn 33,4% còn Khánh Hòa thì cho biết chỉ riêng lượng khách quốc tế do các cơ sở lưu trú của tỉnh phục vụ thì số lượng đã hơn 410.000 lượt, tăng gần 2% so với cùng kỳ.

Một doanh nghiệp du lịch ở TP HCM cho rằng không chỉ số liệu về khách quốc tế mà nhiều số liệu của ngành du lịch đang có sự trùng lắp rất lớn và không mấy chính xác. Trong thời gian vừa qua, trừ một vài nơi như Đà Nẵng đang đón đều đặn du khách đến bằng máy bay thuê bao hay TP HCM có lợi thế cửa ngõ hàng không lớn thì nhiều địa phương khác du khách nước ngoài rất vắng vẻ.

“Cứ nhìn vào những khuyến mãi mà các khách sạn ở những thành phố du lịch đang chào bán, nhìn lịch hẹn làm việc dày đặc của khách sạn với lữ hành, nhìn vào cảnh vắng vẻ của những quán ăn, nhà hàng tại các con phố du lịch như ở Phan Thiết chẳng hạn thì có thể thấy khách đang ít đi” – doanh nhân này nói.

Tổng cục Du lịch lấy số liệu du khách quốc tế đến qua số liệu của Tổng cục Thống kê. Các địa phương thì có nhiều cách khác nhau, có nơi lấy số liệu từ công an cửa khẩu, có nơi lấy số liệu từ các cơ sở lưu trú, khu du lịch, lữ hành báo về rồi cộng gộp lại. Thậm chí, có quan chức du lịch cho biết có khi cơ quan này thống kê lượng khách dựa trên báo cáo của vài chục công ty du lịch lớn của địa phương.

Nhiều doanh nhân cho biết số liệu không chính xác không chỉ có ở các địa phương mà nhiều công ty cũng có tình trạng tương tự, có thể là do sự trùng lắp, có thể do đơn vị đó muốn có số liệu “đẹp” hơn một chút dù là chỉ tăng trưởng vài phần trăm so với cùng kỳ.

Một doanh nhân từng là giám đốc công ty con ở một tổng công ty nhà nước, cho biết ông đã từng rất ngạc nhiên khi đơn vị này thống kê tổng lượng khách du lịch hàng năm bằng cách cộng gộp hết tất cả khách của từng đơn vị báo về. Tất cả khách của khách sạn, khu du lịch, lữ hành… thành viên được cộng gộp lại thành tổng lượng khách nên số lượng hàng năm rất lớn.

Tuy nhiên, thực tế, số khách ít hơn rất nhiều vì chỉ một khách hàng đi tour của công ty du lịch, rồi nghỉ ở khách sạn, đến khu du lịch chơi đã được tính thành mấy người, chưa kể cũng là người đó sang các cơ sở dịch vụ của tổng công ty ở địa phương khác lại được tính như mới.

Số liệu chưa chính xác làm doanh nghiệp mất đi những số liệu tốt để đánh giá thị trường, cơ quan quản lý cũng khó khi hoạch định chính sách phát triển vì du khách cứ tăng đều đặn thì cần gì phải có giải pháp, có chích sách để vực dậy thị trường.

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.